(Chinhphu.vn) - Nhiều địa phương tại miền Trung đang gấp rút hoàn thành các khâu cuối cùng, làm xét nghiệm SARS-CoV-2, bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho lễ giao nhận quân vào cuối tuần nay.

Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm cho các tân binh tại các quận, huyện. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đà Nẵng xét nghiệm cho hơn 1.000 thanh niên nhập ngũ

Sáng 25/2, Đà Nẵng đã làm xét nghiệm COVID-19 cho tất cả thanh niên sắp lên đường nhập ngũ tại các quận, huyện nhằm bảo đảm sức chiến đấu, hoạt động của quân đội. Năm nay, Đà Nẵng có 1.266 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài xét nghiệm cho các thanh niên nhập ngũ, Đà Nẵng còn tổ chức xét nghiệm cho các thanh niên dự bị.

Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Đà Nẵng, Đại tá Nguyễn Quang Vinh cho biết, ngày 27/2 Bộ Chỉ huy quân sự Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân, vì vậy ngày 26/2 phải có kết quả xét nghiệm của tất cả thanh niên nhập ngũ.

1.600 thanh niên Quảng Ngãi sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Hơn 1.600 thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên đường nhập ngũ đợt này (ngày 27/2). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đang được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

TP. Quảng Ngãi có số thanh niên nhập ngũ cao nhất tỉnh với hơn 400 người. Đến thời điểm này thành phố này đã cơ bản hoàn thành các khâu cuối cùng và sẵn sàng cho ngày giao quân.

Lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh lễ giao quân tại Quảng Ngãi năm 2020. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thượng tá Phan Tiến Cường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự TP. Quảng Ngãi cho biết, những ngày còn lại trước ngày giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố và các xã, phường sẽ phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo báo cáo từ các địa phương, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho lễ tiễn tại xã, phường đã và đang được hoàn tất với tinh thần tổ chức nhanh, gọn và trang trọng. Đa số thanh niên trúng tuyển đều đã có mặt tại địa phương để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Địa điểm giao nhận quân được tổ chức trong hội trường, hoặc khuôn viên ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố. Các địa phương tổ chức giao nhận quân theo phương châm "chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện". Không tổ chức cho gia đình, người thân đến đưa tiễn tại nơi giao quân. Thời gian giao nhận quân không quá 20 phút.

Năm 2021, Quảng Ngãi được giao chỉ tiêu 2.640 tân binh, trong đó giao cho Bộ Công an 190 thanh niên, Bộ Quốc phòng 2.450 thanh niên.  

Minh Trang-Lưu Hương