(Chinhphu.vn) - Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại TPHCM có diễn biến phức tạp do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây. Ổ dịch tại Hà Tĩnh, do nguồn lây nhiễm tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện, nên có khả năng tỉnh tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại cộng đồng. Còn dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang được kiểm soát tốt.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ảnh: VGP/Khôi Nguyễn
Bộ Y tế cho biết, từ đợt dịch thứ 4 (bắt đầu từ ngày 27/4) đến nay, cả nước đã ghi nhận 7.668 trường hợp mắc COVID-19, đã có 1.837 người khỏi bệnh, 26 trường hợp tử vong.

Đến nay có 23 tỉnh, gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Có 4 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát và 14 tỉnh chưa qua 14 ngày. So với tuần từ ngày 2-7/6, số mắc mới trong nước giảm.

Bộ Y tế cũng đưa ra nhận định về các ổ dịch “nóng” hiện nay.

Về ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ca bệnh đầu tiên ghi nhận ngày 11/6 là nhân viên Phòng Công nghệ thông tin của BV. Bệnh nhân cư trú tại huyện Hóc Môn, có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, được sàng lọc theo quy định của BV và có kết quả dương tính.

Qua sàng lọc, BV ghi nhận 6 nhân viên cùng phòng và vợ của bệnh nhân nói trên dương tính với SARS-CoV-2 (người vợ làm việc tại Phòng Hành chính quản trị cùng BV). Sau khi truy vết, BV đã phát hiện thêm 56 trường hợp là nhân viên BV, tập trung chủ yếu tại 6 khoa, phòng khối hành chính, hậu cần.

Tích lũy từ ngày 11-14/6, ổ dịch này đã ghi nhận 58 ca mắc liên quan, trong đó có 57/58 nhân viên y tế tại BV đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Bộ Y tế bước đầu xác định, nguồn lây nhiễm là từ cộng đồng xâm nhập vào BV, và trong thời gian tới BV sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Các ổ dịch khác tại TPHCM như ổ dịch tại Công ty Grove, ổ dịch bánh canh O Thanh, nhóm truyền giáo Phục Hưng… đã cơ bản được kiểm soát.

Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại TPHCM có diễn biến phức tạp do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, mật độ dân cư, giao thương lớn. Ngoài ra, Thành phố cũng còn nhiều ổ dịch rải rác chưa được kiểm soát triệt để.

Về dịch bệnh tại Hà Tĩnh, tính từ ngày 4-15/6, địa phương này ghi nhận 62 trường hợp mắc COVID-19. Đáng chú ý, trong 24 giờ từ ngày 13 đến 14/6, Hà Tĩnh ghi nhận đỉnh điểm số ca mắc (19 ca), trong đó có 10 ca đang được điều tra dịch tễ.

Chùm ca bệnh tại Hà Tĩnh hiện nay đều rõ nguồn lây, tuy nhiên đã xuất hiện mốc dịch tễ có khả năng lây nhiễm cao là bãi biển Thạch Bằng (điểm tắm nước ngọt công cộng). Tính đến nay, đã ghi nhận 10 trường hợp liên quan trực tiếp đến địa điểm này.

Hà Tĩnh đang từng bước kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, do nguồn lây nhiễm có lịch trình di chuyển rộng, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện, nên có khả năng tỉnh sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại cộng đồng.

Cũng theo Bộ Y tế, dịch bệnh tại Bắc NinhBắc Giang đang được kiểm soát tốt. Các trường hợp mắc mới chủ yếu đã được cách ly từ trước, hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa. Dự kiến, trong 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Trước tình hình hình dịch bệnh nói trên, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các hướng dẫn cách ly trong tình hình mới. Bộ cũng xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) theo hướng rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19.

Song song với đó Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin về tiếp cận cung ứng vaccine, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 với các nước Ấn Độ, Thụy Sĩ, Pháp, Australia, Nhật Bản, Mỹ.

Hiền Minh