(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ nhân dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang - 2 điểm “nóng” về dịch bệnh hiện nay, Bộ Y tế đã kết nối nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trao tặng tiền, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân 2 tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác trao tặng hỗ trợ cho tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác của Bộ, cùng các doanh nghiệp, tổ chức đã đến trực tiếp trao nhiều suất quà hỗ trợ cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay, Bắc Ninh đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, duy trì sản xuất, thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ là vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cho rằng, dịch bệnh lần này có nguy cơ kéo dài hơn các đợt dịch trước, không có xu hướng giảm sớm như Đà Nẵng hay Hải Dương. Bắc Ninh vẫn có thể ghi nhận thêm các ca bệnh, vì vậy, tỉnh cần luôn luôn đặt công tác phòng, chống dịch trong trạng thái báo động cao nhất và phải tiếp tục triển khai tất các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt nhất.

Đến nay, Bắc Ninh đang cách ly hơn 70.000 người. Bắc Giang cũng đang phải dừng sản xuất 4 khu công nghiệp, cách ly hơn 60.000 công nhân của 57 tỉnh, thành phố và nhiều người dân khác cũng đang phải sinh sống trong vùng cách ly, phong toả.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang trao tặng, sẻ chia với người dân tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trên tinh thần tương thân tương ái, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả của nhân dân và người lao động đang sinh sống trong vùng cách ly, phong toả của hai tỉnh.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn và người dân trong cả nước thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ hướng về tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cùng hỗ trợ, chia sẻ với 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch này, giúp 2 tỉnh đối phó với dịch hiệu quả.

Lãnh đạo 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Y tế và các tổ chức, cá nhân. Đây chính là nguồn động viên, cổ vũ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh và Bắc Giang phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, xã hội. Sau khi tiếp nhận sự ủng hộ, 2 tỉnh sẽ có kế hoạch phân bổ, hỗ trợ, sử dụng, đúng người, đúng việc hiệu quả nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngay trong hôm nay, có 14 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, gồm: Tập đoàn T&T hỗ trợ 2,5 tỷ đồng và 500 tấn gạo mỗi tỉnh,  Tập đoàn Tân Long Group hỗ trợ 2,5 tỷ đồng và 500 tấn gạo mỗi tỉnh, Công ty cổ phần Chuỗi thực phẩm TH hỗ trợ 1.000 thùng sữa và nước trái cây cho mỗi tỉnh, Công đoàn ngành y tế Việt Nam tặng 500 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế trị giá 25 tỷ đồng, 100 thùng sữa và 18 thùng khẩu trang, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng 500 triệu đồng và 500 bộ sinh phẩm xét nghiệm...

Hiền Minh