(Chinhphu.vn) - Sáng 6/5, tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các Thứ trưởng đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau tiêm vaccine, sức khoẻ của ông hoàn toàn bình thường
Chia sẻ với báo chí trong thời gian theo dõi sau tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sức khoẻ của ông hoàn toàn bình thường sau tiêm.

Các Thứ trưởng Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn, cùng nhiều lãnh đạo các vụ, cục sau khi tiêm vaccine sức khoẻ đều bình thường.

Tính đến chiều 5/5, Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, BCĐ phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất, đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước. Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm để theo dõi sức khoẻ. Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm.

Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Cho đến nay, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam là an toàn

Hiền Minh