(Chinhphu.vn) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 1/4, các đại biểu cho rằng đây là một điều rất đáng tiếc và cần làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm những người liên quan trước pháp luật.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)
Thông tin về đường dây mua bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thậm chí đối tượng đã cải tạo phòng bệnh thành phòng “bay lắc” để tổ chức sử dụng ma túy đã gây rúng động dư luận. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 1/4, các đại biểu cho rằng đây là một vụ việc nghiêm trọng và cần làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm những người liên quan trước pháp luật.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng đây là việc khó chấp nhận bởi nơi chữa trị cho những bệnh nhân đặc biệt lại trở thành nơi dung dưỡng cho những tệ nạn xã hội. Càng khó chấp nhận hơn khi vụ việc xảy ra ở một cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước ở Trung ương. 

Theo đại biểu này, cần phải làm rõ xem ma túy xuất phát từ đâu bởi có thể vụ việc này còn liên quan đến đường dây ma túy lớn. Cùng với đó, các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý ngành, phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý và người chịu trách nhiệm đầu tiên chính là giám đốc bệnh viện này.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, thứ nhất là cơ quan quản lý ngành, thứ hai là địa phương, thứ ba là cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Ở phạm vi quản lý địa phương, đây cũng là điều cần hết sức lưu ý, nếu là cán bộ quản lý địa bàn thì chúng ta phải làm rõ từng vai trò một. Nhân vụ việc này cần, phải xem xét kỹ lưỡng từng 'kẽ hở' của quyền lực Nhà nước. Trách nhiệm của bộ phận nào đến đâu thì phải xem xét đến đó”, ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị)

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, “sự việc này cho thấy chúng ta thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên. Khi chúng ta không thường xuyên kiểm tra, giám sát thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy”.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng khi đối tượng sử dụng bệnh viện để tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Chính việc này cho thấy việc quản lý bệnh nhân tâm thần rất sơ hở, để xảy ra vi phạm kéo dài rồi mới phát hiện ra. Vì vậy, trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện là hết sức rõ ràng.

“Tôi tin rằng bệnh viện và cơ quan chủ quản cũng như cơ quan điều tra sẽ hành động một cách kiên quyết, tìm ra ngọn ngành hành vi tội phạm. Phải truy cứu trách nhiệm cho đến nơi đến chốn!”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa kiến nghị.

Hải Liên