(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM, nhiều tỉnh miền Trung như Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa… đã ra thông báo khẩn yêu cầu giám sát công dân từ TPHCM khi trở về địa phương. 

UBND Tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị công dân khai báo y tế và thông báo cho chính quyền địa phương khi đến, trở về Huế thông qua website http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có thông báo bổ sung biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến Thừa Thiên-Huế. Theo đó, từ 0h ngày 31/5/2021, thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến tỉnh Thừa Thiên-Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) đã đi qua/đến từ các quận/huyện/thành phố của TPHCM. 

Tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập đường dây nóng 19001075, website http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S để hỗ trợ công dân khai báo y tế và các thông tin cần thiết liên quan đến công tác phòng chống dịch khi đến Huế. 

Ngày 31/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản quy định quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng khi đến Quảng Nam. Theo đó, từ ngày 31/5, tỉnh Quảng Nam thực hiện cách ly y tế tập trung ít nhất 21 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, người nhập cảnh, người có đến/ở/về từ các địa điểm tại các mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, trong đó có các địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh như quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc - Quận 12... 

Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F1 hoặc ngày cuối cùng trở đối với công dân về Quảng Nam từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ca bệnh tại cộng đồng. Trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh bảo đảm an toàn. 

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản quy định thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kể từ 0h ngày 31/5/2021 đến khi có thông báo khác của UBND tỉnh, Bình Định áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày đối với người đến/về Bình Định từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg thuộc TPHCM; áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với người đến/về Bình Định từ các khu vực còn lại thuộc TPHCM.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi từ Bình Định đi TPHCM và ngược lại. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo thiết lập 2 chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh gồm chốt kiểm tra y tế tại Quốc lộ 1D Quy Nhơn - Sông Cầu và Quốc lộ 1A phường Bùi Thị Xuân. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có văn bản thông báo về việc giám sát người về từ TPHCM. Cụ thể, đối với người về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc - Quận 12 kể từ 0h ngày 31/5/2021 và người về từ các điểm đang phong tỏa khác tại TPHCM phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày cuối tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần, thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng cho F1 theo quy định hiện hành. 

Đối với người về từ các quận, huyện còn lại của TPHCM khi đến Khánh Hòa phải cách ly y tế tại nhà. Đối với các trường hợp không có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 thì tiến hành cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm, tùy vào tình trạng bệnh đưa ra phương án điều trị, cách ly phù hợp. 

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 0h ngày 30/5, tất cả những người từ TPHCM đến Quảng Ngãi (trừ các trường hợp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế) phải thực hiện cách ly tại nhà 21 ngày. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người dân có tiếp xúc với hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và đi khám bệnh tại các bệnh viện đã ghi nhận ca bệnh ở TPHCM về Quảng Ngãi trong 14 ngày qua, chủ động liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (số 64 Bùi Thị Xuân, TP. Quảng Ngãi; SĐT: 0914021022) để được hướng dẫn xét nghiệm, thực hiện các biện pháp y tế kịp thời; tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt, cúm chủ động liên hệ đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn. 

Thế Phong