(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đã nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều cá nhân tổ chức. Tuy nhiên, Ban Quản lý Quỹ cũng khuyến nghị các DN, tổ chức, địa phương nên thực hiện đúng như cam kết và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn, bảo đảm việc huy động và sử dụng nguồn lực được hiệu quả.

Các tổ chức, địa phương cần thực hiện đúng cam kết ủng hộ Quỹ vaccine - Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) kiêm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đánh giá cao mọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, để công tác quản lý Quỹ cũng như việc triển khai mua vaccine được đồng bộ hơn, các đơn vị, tổ chức nên thực hiện đúng như hướng dẫn, cam kết ban đầu.

Quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện nếu các địa phương mong muốn nhập khẩu vaccine phục vụ công tác phòng COVID-19, tuy nhiên, công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần cẩn trọng để tránh việc các đơn vị trung gian lợi dụng đẩy giá vaccine lên cao.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể thêm về việc quản lý các nguồn ủng hộ tại địa phương, để công tác quản lý được thực hiện chặt chẽ hơn.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cũng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế làm cơ quan đầu mối mua vaccine, các địa phương không cần thành lập quỹ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp tại các địa phương có thể hỗ trợ chính quyền địa phương. Bởi theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, các địa phương cũng có trách nhiệm trong việc chia sẻ gánh nặng với ngân sách Trung ương. Các doanh nghiệp trên địa bàn có thể hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc chia sẻ gánh nặng này.

Ông Võ Thành Hưng lưu ý: Doanh nghiệp có thể đóng góp trực tiếp cho ngân sách địa phương mà không nhất thiết phải thành lập quỹ.

Theo cập nhật của KBNN, số huy động vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 tính đến 11h ngày 24/6 là 7.456 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 338.780.

Huy Thắng