(Chinhphu.vn) - Trong tuần qua, tại TPHCM - điểm nóng nhất của đợt dịch hiện nay, BV Hồi sức COVID-19 TPHCM đã giúp cho hơn 100 bệnh nhân nặng và nguy kịch hồi phục ngoạn mục, cho xuất viện 20 bệnh nhân từng là những ca bệnh nặng. Hai trung tâm hồi sức tích cực khác tại Thành phố cũng đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân và 2 trung tâm khác sẽ tiếp nhận bệnh nhân trong vài ngày tới. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra tại BV Hồi sức tích cực tại TPHCM. Ảnh: VGP/Vũ Khoa
Tại nhiều cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ luôn nhấn mạnh và chỉ đạo Bộ Y tế, TPHCM và các tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 phải tăng cường các BV hồi sức cấp cứu với mức độ cao hơn; việc chuẩn bị và thực hiện hoạt động phải sớm hơn, cao hơn, nhằm giảm tối đa tử vong.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã chỉ định và thành lập 12 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia, quy mô từ 200 đến 3.000 giường bệnh hồi sức tích cực, đặt tại các BV, gồm BV Bạch Mai (cơ sở 2), BV Việt Đức (cơ sở 2), BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Phổi Trung ương, BV ĐH Y Hà Nội (cơ sở 2), BV ĐH Y Dược TPHCM, BVĐK Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 TPHCM (đặt tại cơ sở 2 BV Ung bướu TPHCM), BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Trung ương Quân đội 108, BV Quân y 103.

Tại TPHCM, điểm nóng nhất của đợt dịch hiện nay, Bộ Y tế cùng TPHCM đã thiết lập BV Hồi sức COVID-19 TPHCM quy mô 1.000 giường và giao Giám đốc BV Chợ Rẫy quản lý. Cuối tuần vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng Bí thư Thành ủy TPHCM khảo sát việc thiết lập thêm 4 trung tâm hồi sức tích tại Thành phố, mỗi trung tâm 500 giường, do BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Huế, BV ĐH Y Dược TPHCM phụ trách.                                                                                                         

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, các BV Trung ương đã đưa các nhân sự giỏi, trang thiết bị hiện đại và quy trình vận hành chuẩn tới TPHCM để áp dụng vào các trung tâm hồi sức này. Bộ Y tế đã và sẽ xuất cấp các trang thiết bị, vật tư y tế. Chính quyền và ngành y tế địa phương hỗ trợ nhân lực, hậu cần và phối hợp điều phối bệnh nhân.

Trung tâm hồi sức tích cực do BV Việt Đức quản lý tại TPHCM, sẽ tiếp nhận bệnh nhân trong tuần tới. Ảnh: VGP/Kim Oanh
Đây là những trung tâm hồi sức tích cực điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch, với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Riêng tuần qua, BV Hồi sức COVID-19 TPHCM đã giúp hơn 100 bệnh nhân hồi phục ngoạn mục, cho xuất viện 20 bệnh nhân từng là những ca bệnh nặng. Điều này cho thấy, các trung tâm hồi sức tích cực có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Từ chiều tối qua (2/8), Trung tâm Hồi sức tích cực của BV ĐH Y Dược TPHCM cũng đã bắt đầu nhận bệnh nhân. Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai cũng đã tiếp nhận bệnh nhân trong chiều nay (3/8).

Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Việt Đức và BV Trung ương Huế đang được hoàn thiện và sẽ tiếp nhận, điều trị những bệnh nhân đầu tiên trong 3 ngày tới. Thứ năm (5/8) tới, sẽ có hơn 300 cán bộ y tế của BV Việt Đức vào TPHCM để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại trung tâm.

“Bộ Y tế, toàn bộ ngành y tế và chính quyền các cấp ở TPHCM đang hoạt động hết công suất để đưa 4 trung tâm hồi sức tích cực vào hoạt động. Chúng tôi tin rằng, những trung tâm này sẽ cứu được rất nhiều bệnh nhân COVID-19”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Theo TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức COVID-19 TPHCM, việc Bộ Y tế thiết lập các BV, trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 ở TPHCM sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất tốt cho bệnh nhân, nhằm giảm tối đa số trường hợp tử vong vì COVID-19.

Riêng BV Hồi sức COVID-19 TPHCM, được thiết lập trên diện tích một phần cơ sở 2 của BV Ung bướu TPHCM (tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức), có quy mô 1.000 giường bệnh hồi sức. BV hoạt động từ ngày 16/7 và đã tiếp nhận, điều trị 750 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Hiện tại, BV đang điều trị 440 bệnh nhân, trong đó có 170 bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Số còn lại là bệnh nhân đang thở máy và chuyển tình trạng bệnh sang mức độ vừa.

“Quá trình điều trị, có khoảng 20% bệnh nhân điều trị tại BV chuyển từ tình trạng rất nặng, nặng xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn, thậm chí một số bệnh nhân này đã xuất viện (tính đến tối 1/8 đã có 31 trường hợp ra viện)”, TS. Nguyễn Tri Thức cho biết.

Lãnh đạo BV Chợ Rẫy cũng chia sẻ, BV Hồi sức COVID-19 TPHCM được thiết lập rất kịp thời để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng của Thành phố. Đến nay, với các trang thiết bị hiện có, tương đối đáp ứng giai đoạn đầu tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và rất nặng. Đội ngũ chuyên gia đã và đang thiết lập thêm, nâng cấp các đầu nối của hệ thống oxy theo hình thức “cuốn chiếu”, hoàn thiện khoa phòng nào sẽ đón bệnh nhân vào khoa phòng đó.

Theo kế hoạch, BV này sẽ mở rộng số giường điều trị dần lên đến 700 giường trong những ngày tới (giai đoạn 2), khi được tăng cường thêm trang thiết bị và nhân lực. Sau đó, BV tiếp tục hoàn chỉnh giai đoạn 3 để nâng số giường đáp ứng quy mô 1.000 giường bệnh điều trị hồi sức.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Tri Thức, lượng bệnh nhân F0 của TPHCM trong những ngày qua vẫn gia tăng, dự đoán khoảng 5-7% trong số bệnh nhân này sẽ chuyển nặng và nguy kịch. Vì vậy, việc Bộ Y tế thiết lập khẩn cấp thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực do các BV hạng đặc biệt điều hành tại TPHCM, đồng thời đưa giám đốc các BV đầu ngành, cùng hàng trăm chuyên gia, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế và trang thiết bị, vật tư tiêu hao vào TPHCM phục vụ công tác điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng là thiết thực và kịp thời.

“Điều này sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất tốt đối với bệnh nhân nặng và nguy kịch, đồng thời cũng tạo tâm lý an tâm cho người dân. Cả nước đang hướng về TPHCM để đồng hành cùng Thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19”, TS. Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

Hiền Minh