(Chinhphu.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 9 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc.

Chiều ngày 6/4, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình về 9 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Quảng Bình.

Theo báo cáo, ngày 1/4, cả 9 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Quảng Tây, Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (đi riêng lẻ thành từng nhóm).

Ngày 2/4, nhóm người này đến Hà Nội (thông tin đang được công an xác minh). 15h30 ngày 2/4, các đối tượng di chuyển vào Quảng Bình bằng 2 xe taxi hãng Mai Linh không nhớ biển kiểm soát, trên đường không ghé chỗ nào.

Người dẫn đường là Nguyễn Thành Lâm sinh năm 1993, trú tại thôn Việt Yên, xã Phú Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Lâm khai được 1 người quen tên Tuấn (không rõ địa chỉ) thuê qua tài khoản Zalo đón các đối tượng người Trung Quốc tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza - Hà Nội để đưa vào Quảng Trị.

Khoảng 10h00 ngày 3/4, các đối tượng đến Quảng Bình, lưu trú tại 2 phòng của khách sạn Nhật Huy, số 11 đường Xuân Diệu, không ai đi ra ngoài. Lúc 0h10 ngày 5/4 di chuyển bằng xe ô tô của hãng taxi Mai Linh (không rõ biển kiểm soát) tới khách sạn Bình Minh, số 231, Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới.

Tại đây không ai đi ra ngoài, riêng Nguyễn Thành Lâm đi ra ngoài 2 lần (công an đang xác minh địa điểm) chỉ tiếp xúc với 1 lễ tân của khách sạn; 23h00 ngày 5/4 tiếp xúc với 2 tài xế taxi Phong Nha để di chuyển vào Quảng Trị.

Hiện sức khỏe các đối tượng đều bình thường, không có dấu hiệu sốt, không ho, không khó thở và đang được các cơ quan chức năng cách ly tại một khách sạn tại TP. Đồng Hới.

Lực lượng chức năng đã phun khử trùng khách sạn Nhật Huy, số 11 đường Xuân Diệu; khách sạn Bình Minh số 231, Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới, 2 xe taxi. Phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết những người tiếp xúc.

Trung tâm Y tế TP. Đồng Hới đã lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm SARS - COV-2 cho các trường hợp trên lúc 8h30 ngày 6/4.

Lưu Hương