(Chinhphu.vn) - Tại BV Bạch Mai, trong hơn một năm qua có nhiều nhân viên y tế cùng lúc xin thôi việc, chuyển công tác là sự việc đặc biệt và cũng là lần đầu tiên xảy ra tại một BV lớn của Trung ương.

TS. BS. Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (BV Bạch Mai) cho biết, từ 1/2/2020 đến 22/3/2021, có 221 cán bộ của BV chuyển công tác và thôi việc. BV đã báo cáo Bộ Y tế và Công đoàn ngành Y tế Việt Nam sự việc này.

Trong 221 người chuyển công tác và thôi việc thời gian qua, có 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., và 28 bác sĩ, trong đó 10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư - đây là người chuyển sang nơi công tác khác có thu nhập cao hơn.

Cũng trong thời gian qua, BV Bạch Mai đã ký hợp đồng với 506 người về làm việc, trong đó tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, viên chức, người lao động có trình độ chuyên môn là 199 người. Cụ thể, 19 viên chức, 24 cán bộ đại học y và đơn vị khác kiêm nhiệm công tác, 156 hợp đồng lao động. Những người có trình độ chuyên môn cao, gồm 5 giáo sư và phó giáo sư, 4 tiến sĩ, 98 thạc sĩ và bác sĩ nội trú, 98 bác sĩ chuyên khoa I, 24 cử nhân điều dưỡng hệ tiên tiến và sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.

Liên quan đến sự việc này, một lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết, trước đây tại một số BV công lập cũng đã có tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc để chuyển sang cơ sở y tế tư nhân, hoặc sang BV công lập khác, nhưng chỉ là con số rải rác và đa số xảy ra ở những vùng khó khăn. Còn sự việc tại BV Bạch Mai, trong hơn một năm qua có nhiều nhân viên y tế cùng lúc xin thôi việc, chuyển công tác là sự việc đặc biệt và cũng là lần đầu tiên xảy ra tại một BV lớn của Trung ương.

“Bệnh nhân sẽ theo thầy thuốc giỏi. Nếu thầy thuốc chuyển thì số lượng bệnh nhân của BV cũng sẽ giảm. Có thể, lãnh đạo BV mong muốn thay đổi BV tốt hơn, nhưng trong điều kiện chưa chín muồi. Các thay đổi có thể khiến nhiều người chưa tâm phục, khẩu phục. Vì vậy, cần phải xem xét, phân tích kỹ để tìm giải pháp tối ưu nhất”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, môi trường làm việc là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với những người trí thức. Môi trường tốt sẽ đóng vai trò quyết định và tạo động lực lớn cho nhân viên làm việc hăng say hơn. Khi người lao động thấy được trân trọng, được phát huy tối đa năng lực, thì môi trường đó có người lãnh đạo thực sự thành công.

Trao đổi với phóng viên, một số bác sĩ xin thôi việc tại BV Bạch Mai thời gian qua đều bày tỏ, không mong muốn thương hiệu và uy tín của BV Bạch Mai bị ảnh hưởng.

VK