(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (5/7), ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (từ 7h-13h ngày 5/7) ở một số nơi như Lào Cai 28 mm, Bắc Hà 40 mm, Tuyên Quang 33 mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 33 mm, Láng (Hà Nội) 22 mm…

Ảnh minh họa
Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 m nên từ nay đến hết ngày 6/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 6/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-8/7 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Từ ngày 7-8/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên từ nay đến khoảng ngày 11/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm.

Cảnh báo: Từ ngày 6-8/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới BĐ 1; trên một số sông nhỏ khả năng lên mức BĐ 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Nắng nóng cục bộ ở Trung Bộ

Trung tâm cho biết, ngày hôm nay, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h trưa nay phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h trưa nay phổ biến 55-65%.

Dự báo: Do hiệu ứng Foehn giảm dần nên ngày mai (6/7) ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng còn xảy ra cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.  

BT