(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo Thành phố cảm ơn người dân Hà Nội trong những ngày qua đã cộng tác với lực lượng chức năng, chấp hành tốt các quy định liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân phối hợp phòng chống COVID-19. Ảnh: VGP/Gia Huy
Chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cảm ơn người dân đã phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Điều này giúp Thành phố trong vòng 72 giờ "vàng" vừa qua đã xác minh, làm rõ và cơ bản cách ly toàn bộ số hành khách, phi hành đoàn liên quan đến chuyến bay VN0054; làm rõ hành trình xung quanh bệnh nhân số 21. Đến nay tất cả 13 trường hợp dương tính trong vài ngày qua đều xác định được nguồn gốc xuất xứ lây nhiễm. Thành phố chưa xuất hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc.

Theo Chủ tịch Hà Nội, Thành phố nhận được chỉ đạo sát sao của Trung ương, các bộ, ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, bên cạnh đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền. Đặc biệt trong 48 giờ qua đã xác định được tất cả các trường hợp tiếp xúc, khử khuẩn các địa điểm theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, tại cuộc họp sáng nay Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19 đã nhận định cả nước và Hà Nội bước vào giai đoạn thách thức mới, phức tạp mới có nhiều diễn biến khó lường, cần xác định rõ trách nhiệm trong giai đoạn này cần được nâng cao. Dự báo trong ngày tới có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, vì vậy người dân, cộng đồng cần nhận thức rõ nguy cơ này.

"Các đơn vị liên quan cần rà soát từ ngày 2-6/3 tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 từ số 22-30. Đối với các trường hợp sốt, ho, đau người khi đến BV có xác định tiếp xúc với các trường hợp trên cần đặc biệt chú ý để xử lý", Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị dừng tất cả các đoàn công tác của Thành phố đã có lịch đi công tác nước ngoài trong năm nay; dừng công tác nước ngoài với các cá nhân có chương trình công tác do các tổ chức mời hoặc thuộc chương trình công tác nước ngoài của các cơ quan Trung ương, trừ trường hợp đặc biệt Thủ tướng cho phép

Ngoài ra, 100% cán bộ, công chức sở, ngành, quận, huyện, thị xã túc trực bảo đảm sẵn sàng lên đường công tác; dừng tất cả các hội nghị không cần thiết, giảm tối đa và không họp quá đông người. Tất cả trụ sở cơ quan, tòa nhà cao tầng khách ra vào và cán bộ, công chức khi ra vào phải tuân thủ và nghiêm túc rửa tay sát khuẩn. Chủ tịch Hà Nội cũng kêu gọi người dân tổng vệ sinh gia đình, làng xóm vào ngày cuối tuần.

Xác minh nơi đến của 155/180 hành khách chuyến bay VN0054

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến chiều tối 9/3, cả nước ghi nhận 31 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 16/31 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Tính đến 15h ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Với chuyến bay VN0054, tổng cộng có 217 hành khách, trong đó có 21 người khoang VIP; 180 khách khoang phổ thông và tổ bay 16 người. Hiện đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia (11 từng lưu trú tại Hà Nội). Trong số hành khách đi trên chuyến bay này có 88 người lưu trú hoặc sinh sống tại Hà Nội (hiện có mặt 41, đã chuyển đi nơi khác là 47).

Hai du khách người Anh dương tính với COVID-19 hiện ở Lào Cai có lưu trú tại Hà Nội trước đó (lưu trú tại quận Hoàn Kiếm và có đến Di tích nhà tù Hỏa Lò). Hiện các điểm mà 2 du khách này đến đã cung cấp đầy đủ danh sách người liên quan cho công an phường, các cá nhân này đều đã đi khám, sức khỏe bình thường và tự giác cách ly tại nhà. Hiện Sở Du lịch đã phun khử khuẩn tại Di tích nhà tù Hỏa Lò và dừng đón khách để tiếp tục phun khử khuẩn.

Đối với quận Ba Đình, các khu vực liên quan đến 4 bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã được cách ly. Quận cũng thực hiện cung cấp đầy đủ thực phẩm cho người dân khu vực này. Quận này  phát hiện thêm 3 trường hợp người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 có cư trú trên địa bàn. Hiện tất cả các trường hợp thuộc diện F1, F2 đều được lên danh sách cách ly.  

Còn quận Đống Đa cho biết có 1 trường hợp khách trên chuyến VN0054 đã rời khách sạn, hiện chưa liên hệ được, song quận đã thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh nơi khách ở. 27 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đã được cách ly tập trung; các trường hợp F2 cách ly tại nhà được quận theo dõi và giám sát theo đúng quy định.

Hà Nội cũng đã lập danh sách theo dõi sức khỏe của 756 trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện Thành phố giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp hết thời gian cách ly. Tổ chức cách ly tập trung tại bệnh viện công an Thành phố và 6 đơn vị quân đội trên địa bàn.

Hà Nội có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày có khả năng xét nghiệm được 200 mẫu; thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất là 3 giờ.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đến nay đã tiếp nhận, vận chuyển trên 3.900 công dân, riêng công dân Hà Nội tổ chức cách ly tập trung 405 công dân, đưa về cách ly tại 8 khu vực. Số công dân được cách ly chấp hành tốt các quy định. số bệnh phẩm đã lấy xét nghiệm là trên 2.200 và đều cho kết quả âm tính.

Hà Nội chỉ phun khử khuẩn khách sạn Metropole, chứ không phong tỏa khách sạn

Không phong tỏa khách sạn Metropole

Liên quan đến thông tin Hà Nội phong tỏa khách sạn Metropole, Chủ tịch UBND quận Hoàn kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, trong ngày 8 và 9/3 quận đã chỉ đạo 18 phường rà soát khách nước ngoài đến lưu trú.

Trong tối mùng 8 và sáng mùng 9, quận tiếp tục rà soát và phun khử khuẩn các khách sạn có người mang quốc tịch Anh đến lưu trú. Tất cả khách sạn này đều được phun khử khuẩn, trong đó có khách sạn Metropole và khách sạn tại 12 Nguyễn Quang Bích - 2 khách sạn có đông người nước ngoài cư trú.

Quận đã hướng dẫn các biện pháp an toàn cho khách đang ở tại khách sạn. Đến trưa nay tất cả hoạt động phun khử khuẩn và hướng dẫn y tế đều hoàn thành. Đến giờ này khách cư trú tại 2 khách sạn nêu trên trở lại hoạt động bình thường. "Tuy nhiên trong quá trình triển khai tại khách sạn Metropole, các đơn vị chức năng có bố trí barie để bảo đảm an toàn du khách, vì vậy có một số báo chí đưa tin là quận Hoàn Kiếm phong tỏa khách sạn là không chính xác", quận Hoàn Kiếm cho biết.

Đối với nội dung này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Thành phố không có hoạt động để làm ảnh hưởng đến kinh doanh của khách sạn.

Gia Huy