(Chinhphu.vn) - Qua kiểm tra thực tế tại tòa nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Quận Đống Đa và phường Láng Hạ phải khẩn trương trong sáng nay 5/2) liên lạc lấy mẫu hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đi kiểm tra thực tế tại tòa nhà 88 Láng Hạ - Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Sáng 5/2,  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa); chợ Kim Giang (Thanh Xuân); Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (Huyện Hoài Đức).  

Đầu giờ sáng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tòa nhà 88 Láng Hạ sau khi ở đây có một ca bệnh COVID-19 mới vào ngày 4/2. 

Báo cáo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, tối ngày 4/2, ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội thông tin có thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại tòa nhà chung cư Sky City Tower - 88 Láng Hạ, ngay trong đêm, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đối với toàn bộ cư dân trong tòa nhà. Đồng thời, quận Đống Đa cùng các đơn vị liên quan đã huy động các lực lượng trắng đêm hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 934 trường hợp tại tòa nhà và ban đầu có 100 trường hợp âm tính lần 1. Quận Đống Đa đang tạm thời quyết định phong tỏa tòa nhà để tiến hành điều tra dịch tễ. 

Tuy nhiên, hiện còn khoảng hơn 300 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa. Quận Đống Đa đã phối hợp với Ban Quản lý tòa nhà liên hệ khẩn trương với các trường hợp trên để yêu cầu phối hợp xét nghiệm ngay. Dự kiến, trưa nay sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Nếu kết quả xét nghiệm của tất cả cư dân đều âm tính, quận Đống Đa sẽ chỉ tiến hành cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân chứ không phong tỏa cả tòa nhà để bảo đảm thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Đống Đa và các đơn vị liên quan khi đã khẩn trương, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan đến bệnh nhân. Đồng thời, chỉ đạo rõ 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan để từ đó, quận Đống Đa có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để bảo đảm đời sống người dân.

Thứ 2, quận, phường phải khẩn trương trong sáng nay liên lạc lấy mẫu hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: "Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay 2 nhiệm vụ trên để bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân". 

Thiện Tâm