(Chinhphu.vn) - Chó nghiệp vụ được xếp loại vào vũ khí nhóm 1 của lực lượng Bộ đội Biên phòng, được coi là "trợ thủ" chiến đấu hiệu quả, là “người bạn trung thành” luôn sát cánh cùng những chiến sĩ mang quân hàm xanh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, chiến đấu trấn áp tội phạm, giữ vững trật tự an ninh và tìm kiếm cứu nạn...

Trong những năm qua, các huấn luyện viên và chó nghiệp vụ thuộc Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tham gia hàng nghìn lượt tuần tra tại các tuyến biên giới dọc theo chiều dài của Tổ quốc; hỗ trợ công tác kiểm soát tại các cửa khẩu, phát hiện dấu vết, truy bắt đối tượng xâm nhập hoặc các loại tội phạm khác; giám biệt nguồn hơi hỗ trợ công tác kiểm tra, phát hiện chất cấm, chất nổ… góp phần cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh biên giới.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của nhà trường cũng được điều động ra quần đảo Trường Sa; hỗ trợ cán bộ chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ canh gác, tuần tra bảo vệ biển, đảo quê hương và tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên đất liền.

Có mặt tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng - ngôi trường duy nhất trong toàn quân làm nhiệm vụ đào tạo huấn luyện viên sử dụng chó nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, đấu tranh với các loại tội phạm, tìm kiếm cứu nạn, canh gác, bảo vệ mục tiêu chính trị, quân sự...; để chứng kiến sự vất vả của công việc đặc biệt, nặng nhọc, tỉ mỉ và nguy hiểm của những chiến sĩ mang quân hàm xanh.

Một số hình ảnh về công tác huấn luyện chó nghiệp vụ của lực lượng Biên phòng:

Trường trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP đóng quân tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì (Hà Nội). Mỗi năm nhà trường đào tạo hàng trăm huấn luyện viên chuyên sử dụng chó nghiệp vụ. Chó nghiệp vụ ở đây được đào tạo theo hai khoa chuyên ngành là giám biệt nguồn hơi và chiến đấu.

Hiện nay chó nghiệp vụ được xếp loại vũ khí nhóm 1 của lực lượng Bộ đội Biên phòng, là “vũ khí đặc biệt” của những chiến sĩ mang quân hàm xanh.

Trên thao trường, những chú chó nghiệp vụ thuần thục chấp hành các yêu cầu của huấn luyện viên. Từ những động tác nằm sát đất, bò trên các địa hình đã được dựng lên gần sát với thực địa đến việc nhảy qua vòng tròn lửa, luồn dây thép gai, vượt tường cao, chờ hiệu lệnh tác chiến, thực hiện tình huống truy bắt đối tượng…

Huấn luyện một chú chó nghiệp vụ là một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của huấn luyện viên và chú chó, ròng rã từ 5h sáng tới 11h đêm mỗi ngày. Những giọt mồ hôi đổ trên thao trường, những đêm đông lạnh giá cũng chẳng nản.

Những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện một cách bài bản. Khi có hiệu lệnh của huấn luyện viên chỉ trong tích tắc, chúng lao đến dùng hàm răng chắc, khỏe khống chế, quật ngã đối tượng mang theo hung khí.

Thông thường, khi gặp đối tượng lạ chó thường hay sủa to. Vì vậy để huấn luyện chó nghiệp vụ giữ im lặng là việc rất khó, đòi hỏi sự kiên trì huấn luyện trong thời gian dài. Chưa kể việc dạy chó nghiệp vụ cách phân biệt giữa địch và ta, cách tấn công bắt giữ được đối tượng mà không gây nguy hiểm cho chúng.

Trung bình mỗi ngày, các huấn luyện viên phải đi cùng với chó nghiệp vụ từ 6-10 km, họ phải tự xây dựng các tình huống nghiệp vụ để chó luyện tập… Để tốt nghiệp một khóa huấn luyện trước khi có thể đưa vào thực hiện nhiệm vụ, huấn luyện viên cùng chó nghiệp vụ phải trải qua khoá huấn luyện kéo dài 1 năm và công tác huấn luyện cần duy trì thường xuyên để bảo đảm luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Các chú chó nghiệp vụ được chăm sóc rất cẩn thận. Khẩu phần ăn của chó nghiệp vụ khá “sang”, gồm thịt bò, thịt gà, trứng, khoai tây, bơ, cháo... ngoài ra còn có thức ăn công nghiệp để phục vụ cơ động trong lúc đi làm nhiệm vụ.

Mỗi huấn luyện viên đóng vai trò như “bảo mẫu”. Khi chó ốm không ăn được, huấn luyện viên phải chăm sóc, bón cho chó từng chút thức ăn như chăm “con” của mình.

Được tận mắt chứng kiến những pha "biểu diễn" ngoạn mục của các chú chó nghiệp vụ mới thấy được sự vất vả của các huấn luyện viên. Với người lính biên phòng, chó nghiệp vụ là “người bạn trung thành”, luôn sát cánh, chia sẻ gian lao, hiểm nguy, giúp các chiến sĩ biên phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhật Bắc (thực hiện)