(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM, dù cách xa hàng trăm cây số nhưng thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực để có thể đón công dân trở về nhà an toàn.
Gần 600 công dân Đà Nẵng được đưa trở về quê hương - Ảnh: VGP/Minh Trang
Đà Nẵng đã đưa gần 600 công dân là những người gặp khó khăn, bị mắc kẹt tại TPHCM trong những ngày cao điểm chống dịch về quê hương.

Chị N.T.T (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), một trong những người được trở về quê trong đợt này. Hai tháng bị mất việc do dịch bệnh hoành hành, chưa biết xoay sở thế nào thì chị nghe được thông tin lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có chủ trương đón công dân trở về.

Chị đã liên hệ với Hội đồng hương (HĐH) Đà Nẵng và được tạo điều kiện rất nhanh chóng và thuận lợi, được UBND TP. Đà Nẵng hỗ trợ về bằng máy bay, miễn phí 100%.

Còn bạn N.H.V.A, một người Đà Nẵng vào công tác tại TPHCM và bị “mắc kẹt” lại đây gần 3 tháng vì dịch, cho biết: “Em được UBND TP. Đà Nẵng hỗ trợ toàn bộ kinh phí, từ vé máy bay, đưa xe đón tại sân bay Đà Nẵng, tiền ăn ở tại khách sạn”.

Ông Hồ Văn Đắc, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM trao quà hỗ trợ cho bà con khó khăn - Ảnh: NVCC

“Nếu có thể, xin xung phong làm tình nguyện viên chống dịch”

Bày tỏ cảm xúc trong những ngày cách ly tại khách sạn, chị T.T.T (quận Hải Châu) chia sẻ: “Thành phố cũng như HĐH đã chu đáo sắp xếp cho chúng tôi về quê bằng máy bay, điều động xe taxi đặc cách chở lên sân bay, về khu cách ly, lo từng bữa ăn, giấc ngủ khi dịch bệnh đang bùng phát dữ dội.

Trong những ngày cách ly còn lại, chúng tôi sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y. Nếu thuận lợi, chúng tôi xin làm tình nguyện viên sau khi thực hiện các thủ tục cách ly xong để góp một phần nhỏ bé vào công việc hỗ trợ đồng hương về quê”, chị T.T.T trải lòng.

Ông Hồ Văn Đắc, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM, cho biết, ngay khi có chủ trương đưa người Đà Nẵng trở về, Hội đã liên hệ và phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền lên các phương án về sắp xếp chỗ ở, đội ngũ phục vụ, y tế, bếp ăn, xe đưa đón… bảo đảm tuyệt đối các phương án phòng dịch. Bên cạnh đó, không thể quên sự hỗ trợ tiếp sức của các bạn cộng tác viên, tình nguyện viên để lên danh sách, đăng ký thông tin, trao đổi phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng nhằm sắp xếp cho công dân được trở về nhanh chóng nhất.

“Hiện số công dân Đà Nẵng tại TPHCM có nhu cầu trở về vẫn còn đông, riêng quận Hải Châu đã có hơn 250 người đăng ký. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để bất cứ khi nào Đà Nẵng thông báo đợt 2, sẽ tiếp tục tổ chức để đưa công dân về quê hương”, ông Đắc cho hay.

                                                                                                                                    Minh Trang