(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng xây dựng phương án phòng chống dịch với 2 tình huống, đó là có ghi nhận ca nhiễm COVID-19  do lây lan trong cộng đồng và không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do lây lan trong cộng đồng trước, trong quá trình diễn ra bầu cử.

Kiểm tra y tế tại Bệnh viện Dã chiến trong đợt dịch thứ 2. Ảnh: VGP/Minh Trang
Ngày 8/4, UBND TP. Đà Nẵng ban hành kế hoạch, xây dựng 2 tình huống về phòng chống COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố.

Để kế hoạch bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công, UBND Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả công tác phòng, chống COVID-19, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử.

Theo đó, có 2 tình huống được đưa ra, đó là có ghi nhận ca nhiễm COVID-19  do lây lan trong cộng đồng và không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do lây lan trong cộng đồng trước, trong quá trình diễn ra bầu cử.

Đối với tình huống không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do lây lan trong cộng đồng, các địa phương, đơn vị, ủy ban bầu cử, UBND các cấp xây dựng kế hoạch phòng chống COVID-19 với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, kinh phí.

Xây dựng quy trình, quy định vận chuyển các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định đến các cơ sở y tế trong quá trình diễn ra bầu cử, đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng các cấp, các ngành, các đơn vị để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo kịp thời.

Đối với các địa điểm vận động bầu cử, khuyến cáo cử tri chủ động áp dụng các biện pháp tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cài đặt Bluezone… bố trí đầy đủ dung dịch khử khuẩn tay, khẩu trang y tế theo đúng quy định.

Đối với các khu vực bỏ phiếu, tổ chức họp, hội nghị trực tiếp cần thực hiện tốt thông điệp 5K; không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định… Khu vực bỏ phiếu bố trí phòng riêng, có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong tình huống tại Thành phố có ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do lây lan trong cộng đồng, thì cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ cần được tuyên truyền, tập huấn về phòng, chống dịch. Cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ hạn chế tối đa tiếp xúc, tuân thủ chặt chẽ các quy định về giãn cách và đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Đối với cử tri đang thực hiện cách ly y tế, người ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa, không đến bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử… cán bộ tổ bầu cử, lực lượng làm nhiệm vụ đưa hòm phiếu phụ đến các cử tri này cần mang trang phục bảo hộ đúng quy định, thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm COVID-19 như tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử.

Đà Nẵng cũng xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cho người đang thực hiện cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Minh Trang