(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên vào ngày 7/8 tại buôn Diêo (xã Bông Krang, huyện Lắk), ngành y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh bạch hầu đối với con gái của bệnh nhân. Ảnh: baodaklak.vn

Cụ thể, trong chiều 7 và sáng 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Lắk đã phun hoá chất diệt khuẩn tại nhà ca bệnh và 12 hộ lân cận, xử lý môi trường toàn bộ khu vực buôn Diêo; khoanh vùng cách ly, lập 3 chốt chặn kiểm soát người ra vào tại buôn; điều tra lấy mẫu xét nghiệm đối với 10 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân trong buôn; tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại trường học và cộng đồng.

Trong những ngày tới, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân trong buôn Diêo.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn, huyện Lắk đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh.

Huyện phối hợp với ngành y tế khoanh vùng không để dịch bệnh bùng phát mạnh trong cộng đồng. Đặc biệt, huyện đẩy mạnh công tác truyền thông để mọi người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó nâng cao ý thức phòng bệnh.

Đối với buôn Diêo, huyện sẽ tăng cường lực lượng làm tốt công tác khoanh vùng cách ly và đảm bảo nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân trong thời gian cách ly để ổn định đời sống nhân dân.

Cùng với xử lý ổ dịch tại huyện Lắk, ngành y tế Đắk Lắk còn triển khai đồng loạt các giải pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh. Không chỉ tăng cường giám sát ở những xã có ca bệnh, ngành còn đặc biệt chú ý những vùng có nguy cơ cao như những “vùng lõm” trong tiêm chủng, địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, có đông người dân tộc thiểu số sinh sống, khó vận động đi tiêm chủng…

Để chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc và tử vong, Sở Y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng phương án tổ chức phân luồng, khám sàng lọc các trường hợp có triệu chứng viêm họng cấp, đến khám và điều trị tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.

Các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, giám sát tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, kịp thời xử lý ổ bệnh đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

ĐL