(Chinhphu.vn) - Ngày mai, 21/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và một số nhân sự chỉ đạo của Bộ phận thường trực sẽ rời Đà Nẵng khi tình hình dịch COVID-19 tại đây đang được kiểm soát, dần ổn định.

Lãnh đạo Đà Nẵng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác, trong đó nhấn mạnh, sự hỗ trợ của đoàn công tác đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Thành phố. Ảnh: VGP/Lưu Hương


Sáng 20/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh và Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến đã gặp mặt, chào Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tóm lược lại các hoạt động, công tác hỗ trợ, tăng cường của đoàn công tác của Bộ Y tế trong suốt thời gian qua. Theo đó, với sự tăng cường lực lượng và trang thiết bị y tế, về cơ bản đến nay Đà Nẵng đã đảm nhận tốt và nâng cao đáng kể năng lực giám sát, xét nghiệm và điều trị.

Thứ trưởng đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng đã bước đầu được kiểm soát, đồng thời đưa ra các khuyến cáo, biện pháp triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chính quyền và nhân dân không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch như Chính phủ, địa phương đã ban hành trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ lòng cảm ơn đến đoàn công tác của Bộ Y tế và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã kịp thời cử đoàn công tác đặc biệt đến Thành phố để hướng dẫn, hỗ trợ triển khai thực hiện tốt công tác điều tra, giám sát, xét nghiệm và điều trị COVID-19; tư vấn giúp Đà Nẵng đưa ra các giải pháp, biện pháp kịp thời để ứng phó với tình hình, diễn biến dịch bệnh, trong đó có việc thực hiện giãn cách và “làm sạch” các BV lớn như BV C, BV Đà Nẵng để nhanh chóng phục vụ công tác khám chữa bệnh. 

Đoàn công tác đã không nề hà khó khăn, luôn có mặt tại các điểm nóng, tuyến đầu để tham gia hướng dẫn, hỗ trợ cho Đà Nẵng. Sự hỗ trợ của đoàn đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, năng lực điều tra, xét nghiệm và điều trị COVID -19 đã được nâng cao, đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay. Đà Nẵng mong muốn đoàn công tác tiếp tục quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ Thành phố trong công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Ngày mai, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và một số nhân sự chỉ đạo của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ rời Đà Nẵng khi tình hình tại đây đang được kiểm soát, dần ổn định. Các bộ phận chuyên môn khác vẫn tiếp tục ở lại để hỗ trợ cho Thành phố.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 3365/QĐ-BYT ngày 30/7/2020 của Bộ Y tế.

Bộ phận thường trực đặc biệt có nhiệm vụ triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận có liên quan. Kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Lưu Hương