(Chinhphu.vn) - Sáng 21/7, tại TP. Tam Kỳ, đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam đã xuất phát đi đón người dân Quảng Nam từ TPHCM có hoàn cảnh khó khăn về quê. Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đến động viên đoàn công tác khởi hành đi TPHCM.

Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam động viên, tiễn đoàn công tác trước giờ xuất phát đi vào TPHCM.

Trong đợt đầu tiên này, tỉnh Quảng Nam bố trí 10 xe ô tô, gồm: Tam Kỳ 2 chuyến, Đại Lộc 2 chuyến, Quế Sơn 1 chuyến, Nông Sơn 1 chuyến, Bắc Trà My 1 chuyến, Duy Xuyên 1 chuyến, Hiệp Đức 1 chuyến, Tiên Phước 1 chuyến). Trong đợt này, Quảng Nam dự kiến đón hơn 400 công dân trở về. Thời gian xuất phát từ TPHCM trở về quê dự kiến trong ngày mai (22/7).

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam còn mang theo 100 tấn nông sản, lương thực thực phẩm và 100 triệu đồng tiền mặt (do cán bộ, hội viên Hội Nông dân tỉnh đóng góp) để hỗ trợ người dân TPHCM.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết các đợt đón công dân tiếp theo sẽ được tiếp tục thực hiện vào các ngày tới. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chuẩn bị triển khai các phương án đón bà con bằng những phương tiện khác như máy bay, tàu hỏa. Việc đón người dân về Quảng Nam được sắp xếp, tính toán phù hợp với năng lực tiếp nhận và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và Hội đồng hương, Ban liên lạc đồng hương các cấp.

Đoàn xe ô tô của tỉnh Quảng Nam lên đường vào TPHCM để đón công dân trở về.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là TPHCM; tình hình diễn biến hết sức phức tạp, nơi đây có đông bà con quê hương Quảng Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống... Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương gửi tiền, ủng hộ, vận chuyển vật tư, hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vào giúp bà con TPHCM, đồng thời cử lực lượng y tế, tình nguyện viên đến TPHCM hỗ trợ chống dịch và đón người dân Quảng Nam từ TPHCM về quê.

“Đối với Quảng Nam, chúng ta đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời chi viện cho TPHCM. Việc tổ chức đoàn xuất phát lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa thể hiện tinh thần, trách nhiệm nhưng cũng là tình cảm của cán bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với bà con miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong đó có bà con Quảng Nam của chúng ta”, ông Lê Trí Thanh nói.

Nhật Anh