(Chinhphu.vn) - Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng luật, nhưng vẫn thể hiện sự trang trọng theo đúng nghi thức quân đội và đảm bảo các tiêu chuẩn phòng, chống dịch COVID-19. 100% thanh niên lên đường nhập ngũ đều được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chính ủy Quân khu và lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên thanh niên thị xã Sa Pa lên đường nhập ngũ. Ảnh: quankhu2.vn
Ngày 3/3, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 gồm Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân đợt hai, bảo đảm an toàn, tạo khí thế cho tân binh hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các công dân nhập ngũ được giao cho 10 đơn vị thuộc Quân khu 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các đơn vị thuộc Bộ Công an.

Hơn 4.000 công dân nhập ngũ năm nay đều bảo đảm chất lượng chính trị, trong đó hơn 70% sức khỏe loại 1 và loại 2, tuổi đời từ 18-21 chiếm 82%, trên 52% có trình độ THPT trở lên, trình độ cao đẳng, đại học gần 2%, hơn 1.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Điều đáng ghi nhận trong công tác tuyển quân năm nay ở các tỉnh biên giới trên địa bàn Quân khu là hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đều triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngay từ khi sơ tuyển ở cấp xã; đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền tới từng thôn, bản, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, giúp cho công dân hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, các địa phương tiếp tục triển khai tốt quan điểm gắn tuyển quân với tạo nguồn cán bộ.

Trước đó, các địa phương đều tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế số lượng người tham gia tiễn đưa tân binh, đảm bảo phòng dịch COVID-19 và tổ chức thực hiện tốt phương châm “chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện”, bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối.

Tại các điểm giao nhận quân, BCH quân sự các địa phương đã chuẩn bị và triển khai tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuân thủ tuyệt đối mọi quy định liên quan do Bộ Y tế ban hành, thực hiện kiểm tra y tế theo hướng dẫn của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam trao tặng hoa cho các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn

Cũng như các địa phương khác, các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3 gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình đã hoàn thành việc giao nhận quân nhanh gọn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, riêng tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức việc giao, nhận quân vào ngày 9/3.

Theo báo cáo nhanh của BCH Quân sự các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3, các điểm giao nhận quân đều tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân đợt này của các địa phương là số lượng thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có trình độ đại học, cao đẳng và tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ cao hơn so với năm 2020.

Trước lễ giao, nhận quân, các cơ quan quân sự đã bám sát quy định, hướng dẫn của các cấp về số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ. Các cơ quan, đơn vị liên quan cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế số lượng người thân đưa, tiễn để phòng dịch COVID-19.

Công tác chăm lo, động viên các gia đình có con em lên đường nhập ngũ trong đợt này được triển khai tích cực. Các địa phương, đơn vị đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho công dân nhập ngũ với giá trị từ 2-8 triệu đồng/người.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, đợt giao quân này tổ chức không quá 20 phút, giao trực tiếp quân theo phương pháp gọn từng đơn vị, tránh tập trung đông người bảo đảm quy định phòng chống dịch bệnh. 100% công dân chuẩn bị nhập ngũ đều được xét nghiệm COVID-19, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Quân khu 7 ​thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K trong suốt quá trình giao nhận quân. baoquankhu7.vn

Sáng 3/3, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021, đạt 100% chỉ tiêu giao quân.

Quân khu 7 thực hiện phương châm tuyển quân “tròn khâu”, tuyển người nào chắc người đó, làm tốt công tác xét tuyển, bình cử công khai, chất lượng thanh niên trúng tuyển ngày càng cao.

Các địa phương trên địa bàn Quân khu đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với chất lượng thanh niên nhập ngũ cao đáp ứng yêu cầu cao về chính trị, đạo đức, sức khỏe, trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật. Trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 63,78% (tăng 0,61% so với năm 2020), trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 24,28% (tăng 2,44% so với năm 2020), đảng viên nhập ngũ đạt 1,84 %, trong đó đảng viên chính thức đạt 1,38%.

Ngoài ra, các địa phương trên địa bàn Quân khu giao đã giao cho Bộ Công an 2.666 công dân thực hiện nghĩa vụ.        

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 đã tạm dừng “Hội trại tòng quân” như các năm trước. Quân khu 7 đã triển khai thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K trong suốt quá trình giao nhận quân.

BT