(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, Hà Nội đã đi đúng hướng và làm tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng “đây là lúc chúng ta cần vào cuộc quyết liệt nhất tại tất cả các khâu”.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận điều này tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã sáng 21/5.

Căng sức phòng chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép”

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, nếu trong trường hợp phát sinh thêm các tình huống thì “chúng ta không được hốt hoảng, thiếu bản lĩnh, cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa thế “phòng ngự và tấn công” để bảo đảm công tác bầu cử gắn với phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Theo ông Chu Ngọc Anh, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn nữa, đặc biệt khi chỉ còn 1,2 ngày nữa đến ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, tất cả các cấp, ngành cần quán triệt sâu sắc hơn nữa phương châm chỉ đạo của Trung ương, không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, tất cả các địa phương lân cận với Hà Nội đều có dịch bệnh, vì vậy, nguy cơ lây lan vào Hà Nội vẫn rất cao do tình trạng giao thương, đi lại, khám chữa bệnh… đều tập trung về Hà Nội. Thời gian qua, Hà Nội đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, “căng sức cho công tác phòng chống dịch, thực hiện mục tiêu kép”. Đồng thời, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ đã xuống các quận, huyện kiểm tra và triển khai thực hiện phương châm nhất quán “4 tại chỗ” gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

“Hà Nội đã tổ chức phong tỏa hẹp nhưng quản lý chặt, rượt đuổi thần tốc trong tất cả các khâu, lấy mẫu kịp thời; quản lý chặt chẽ F1, F2 và theo dõi F3. Đặc biệt, với các ca lây nhiễm chủng virus Ấn Độ, nếu chúng ta làm chậm thì sẽ khó khăn trong việc truy vết… Có thể khẳng định chúng ta vững tin với các phương châm, nguyên tắc đã đề ra nhưng cần tập trung cao độ hơn nữa để không lơ là, mất cảnh giác”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao tất cả các cấp, ngành trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã nỗ lực, cố gắng chung tay phòng chống dịch để có được kết quả bước đầu như hiện nay.

Sẵn sàng ở mức cao nhất trong mọi tình huống

Để Ngày bầu cử thực sự là “Ngày hội của toàn dân”, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, cần quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Trung ương, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan và mất cảnh giác khi ở một số địa bàn đã giảm dịch bệnh. Cần thần tốc trong việc truy vết và phong tỏa theo mô hình phòng chống dịch 3 lớp của Đông Anh. Phải bình tĩnh, chủ động, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Bên cạnh đó, “cần phải trúng và đúng” để hướng tới đảm bảo tổ chức cho kỳ bầu cử sắp tới thành công, an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Không chỉ quyết tâm, bình tĩnh trên toàn hệ thống, “chúng ta cần căng mình căng sức, kết hợp nhuần nhuyễn giữa phòng ngự sang tấn công”. Vừa qua, Hà Nội đã làm rất tốt công việc này, đó là kết hợp vừa sàng lọc ngẫu nhiên ngay lập tức tại các nơi có nguy cơ cao, di biến động của các vùng địa phương có dịch về, các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng thời cũng có những chia sẻ với Bắc Ninh, Bắc Giang trên chặng đường phòng chống dịch. “Nhưng đây cũng chính là cách chúng ta chủ động tấn công để cùng nhau chung sức dẹp được những nguy cơ dịch bệnh ở bên ngoài, giá trị này đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô - cơ quan đầu não chính trị, giao lưu với tất cả trong nước và quốc tế”.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu,kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các ổ dịch trên địa bàn, đặc biệt là các ổ dịch có các ca bệnh mới phát sinh, tuyệt đối không được để lây nhiễm trong các cơ quan hành chính, các cấp và các cơ quan làm nhiệm vụ bầu cử… Đồng thời, có phương án hỗ trợ phòng dịch, các tổ bầu cử bảo đảm tuyệt đối các lực lượng phục vụ bầu cử và có phương án phòng chống dịch sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống cho phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa bàn. Ngoài ra, cần có chế độ ứng trực 24/24, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và luôn trong tư thế sẵn sàng kích hoạt mọi biện pháp cần thiết khi có trường hợp phát sinh.

Thiện Tâm