(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính COVID-19 mới trên địa bàn huyện Đông Anh.

Ảnh minh họa
Cụ thể, bệnh nhân là Đ.T.H.N (nữ, sinh năm 1976). Địa chỉ tại tổ 17, thị trấn Đông Anh, Đông Anh, TP. Hà Nội. Làm nghề lao động tự do (bán rau tại chợ Cửa hàng mới).

Trong tháng 5, chị chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Đông Anh. Hằng ngày, khoảng 3h sáng, chị xuống chợ Tó, Đông Anh, lấy hàng, đến khoảng 5h sáng về chợ Cửa hàng mới để bán hàng. Trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều ra chợ bán hàng đến khoảng 20h.

Từ ngày 28/5, chợ Cửa hàng mới đóng cửa, chị nghỉ bán rau và chủ yếu ở nhà.  

Ngày 30/5, chị xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi, tự ra cửa hàng thuốc mua thuốc, có đeo khẩu trang. Tại nhà, chị tiếp xúc với với chồng và 2 con trai (chồng bệnh nhân bị tai biến chỉ ở nhà).

Chiều 1/6, chị đi mua thuốc lần 2, tiếp tục tự điều trị tại nhà. Ngày 2-3/6, chị ở nhà, không đi đâu.

Chiều 4/6, chị vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, khai báo y tế tại cổng, sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt. Chị được chụp tim phổi và nhập viện vào khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Ngày 5/6, chị được lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Bệnh viện Đức Giang có kết quả nghi ngờ. Mẫu bệnh phẩm được chuyển CDC Hà Nội cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở.

Sáng 6/6, có mẹ và anh, em trai vào thăm bệnh nhân.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đi cách ly và điều trị tại bệnh viện. Cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa nơi bệnh nhân sinh sống.

Qua điều tra nhanh xác định, tại cộng đồng có 11 F1 (10 tại Đông Anh, 1 tại Đống Đa), đã lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, có 13 người bệnh và nhân viên y tế kíp trực từ ngày 4-6/6 có tiếp xúc với bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy mẫu 2 F1 cùng phòng bệnh, chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm ngay khi có kết quả nghi ngờ của Bệnh viện Đức Giang.

Để bảo đảm an toàn, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã lập tức phong tỏa tạm thời toàn bộ khoa, phòng liên quan; phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đông Anh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế liên quan, khử khuẩn toàn bộ khoa và các khu vực liên quan. 

Liên quan đến ca bệnh này, sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đến, liên quan các địa điểm sau:

1. Chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, khoảng thời gian từ 3-5h sáng hằng ngày từ 16/5 đến 28/5-2021.

2. Khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh - mua hàng tại các hàng rau ven đường, từ ngày 16/5 đến 28/5.

Người đã đến các địa điểm trên, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02438835560 (Trung tâm Y tế huyện Đông Anh); 0969.082.115/0949.396.115 (CDC Hà Nội).

 Thiện Tâm