(Chinhphu.vn) - “Hà Nội cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố và nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất”.
Phó Chủ tịch UBNND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu như trên tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố ngày 29/4.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các Trung tâm Y tế trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng cơ số thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao… để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ, lây nhiễm hoặc các bệnh nhân F1 có biểu hiện triệu chứng lâm sàng viêm đường hô hấp. Với tinh thần chung của Bộ Y tế, các ca F0 sẽ chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và sẽ có phân bổ bệnh nhân nếu quá tải, các bệnh viện sẵn sàng chuẩn bị vật tư tiêu hao, hóa chất, công tác xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ, nhất là các bệnh nhân đến khám và điều trị trên địa bàn.

Để đảm bảo cho công tác truy vết các quận huyện, thị xã phải tăng cường quán triệt yêu cầu 100% các địa điểm trên địa bàn phải đăng ký khai báo y tế, nếu làm tốt công tác khai báo y tế khi truy vết sẽ nhanh và chính xác.

Tăng cường xử phạt vi phạm trong dịp lễ

Kết luận tại phiên họp, sau khi phân tích thêm về trường hợp ca bệnh tại Hà Nam, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý: “Chúng ta cần tập trung rất cao cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất để Ban Chỉ đạo các địa phương tập trung chỉ đạo”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở ngành, đơn vị quyết liệt thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, sân bay, khu vực di tích… cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết hiện nay Hà Nội đã tạm dừng không gian phố đi bộ và một số lễ hội. Sở Văn hóa -  Thể thao và các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt việc tạm dừng sự kiện đông người không cần thiết. Siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch trong các hoạt động tập trung đông người.

“Trong các ngày nghỉ, đề nghị các cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo địa phương tăng cường việc xử phạt cá nhân, tổ chức thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Đây là yêu cầu rất quan trọng”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh khai báo an toàn COVID-19. Lập tức rà soát tự kiểm tra, công bố mức độ an toàn của đơn vị mình trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. Yêu cầu 100% các địa điểm phải đăng ký và đảm bảo an toàn COVID-19, đặc biệt là trường học, bệnh viện, sân bay, đơn vị vận tải.

Về đảm bảo an toàn tại khu vực cách ly, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu phải quản lý chặt, không để tình trạng lây chéo trong khu cách ly, lây từ khu cách ly ra bên ngoài.

Trong thời gian nghỉ lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu quản lý thật chặt việc di chuyển đến Hà Nội, đặc biệt là sau 4 ngày nghỉ lễ.

“Với địa phương khác có thể lập chốt cấm người địa phương khác vào tỉnh họ nhưng Hà Nội không làm được. Chính vì vậy việc kiểm soát, quản lý di chuyển của người dân đến Hà Nội cần được siết chặt. Người dân phải tiến hành thực hiện khai báo y tế sau khi nghỉ lễ quay trở lại Hà Nội”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Công an Thành phố có những chế tài tiếp tục triển khai sâu rộng phát giác những người nhập cảnh trái phép và xử lý thật nghiêm những người chuyên trở người nhập cảnh trái phép. Các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn cần làm tốt công tác rà soát nhân khẩu.

Cơ quan CDC Hà Nội, Sở Y tế, các địa phương căn cứ vào thông tin của Bộ Y tế để vào cuộc ngay với những trường hợp liên quan đến F1, F2, các ca bệnh tại Hà Nam.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Bộ tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, năng lực để đối phó với dịch bệnh.

Thiện Tâm