(Chinhphu.vn) - Tính đến sáng nay (4/3), hầu hết các mẫu lấy cộng đồng đã có kết quả xét nghiệm và không có mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Trạm Y tế thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng). Ảnh: haiduongcdc.vn 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, từ ngày 24/2 đến hết ngày 3/3, tỉnh lấy số 225.364 mẫu xét nghiệm, trong đó có 162.291 mẫu lấy trong cộng đồng để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch.

Địa phương lấy nhiều mẫu nhất là huyện Kim Thành (33.962 mẫu), tiếp theo là TP. Hải Dương (21.009 mẫu), huyện Cẩm Giàng (16.091 mẫu), TP. Chí Linh (14.295 mẫu), thị xã Kinh Môn (13.873), huyện Thanh Miện (13.656 mẫu), huyện Tứ Kỳ (13.146 mẫu)... huyện Nam Sách lấy ít nhất với 3.747 mẫu.

Tính đến sáng nay, hầu hết các mẫu lấy cộng đồng đã có kết quả xét nghiệm, không có mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Trong hôm nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương lấy 10.791 mẫu xét nghiệm.

Việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo Kế hoạch 570 của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương được triển khai từ ngày 24/2, với 5 đối tượng gồm: Lấy mẫu phòng chống dịch bắt buộc theo quy định chung, lấy mẫu bắt buộc để đáp ứng xử lý ngay ổ dịch, lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch, lấy mẫu để đánh giá tiêu chí an toàn COVID-19 và lấy mẫu nhóm đối tượng phát sinh để đáp ứng phòng chống dịch theo tình hình thực tiễn chống dịch của địa phương.

Trong số này nhóm lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch là nhóm đối tượng mở rộng so với trước. Việc lấy mẫu tập trung vào người dân sinh sống tại một số khu nhà trọ, các xóm trọ tập trung nhiều công nhân, người lao động nhập cư, người làm việc tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, một số siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, một số cơ sở dịch vụ (karaoke, massage, cắt tóc, gội đầu, quán ăn đông người...)…

Một số cơ quan, cơ sở có giao dịch nhiều với người dân (hiệu thuốc, ngân hàng, cơ quan thuế, bưu điện, bộ phận tiếp dân của một số cơ quan lớn, bộ phận một cửa)... cũng thuộc nhóm lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch.