(Chinhphu.vn) - Hôm nay (5/8), hơn 300 y, bác sĩ BV Việt Đức sẽ vào TPHCM để làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế thiết lập trên cơ sở BV Dã chiến số 13 tại TPHCM, phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Các y, bác sĩ BV Việt Đức lên đường vào TPHCM để công tác tại Trung tâm Hồi sức tích cực. Ảnh: VGP/Kim Oanh
Theo lãnh đạo BV Việt Đức, đội quân chi viện cho TPHCM lần này là những bác sĩ chuyên ngành hồi sức, gây mê, ngoại khoa và điều dưỡng, có khả năng thiết lập, vận hành thở máy để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Trước giờ lên đường, tất cả các thầy thuốc đã chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng chạy đua với thời gian, chung sức, đồng lòng tham gia chống dịch, cứu chữa người bệnh COVID-19 nặng và rất nặng tại TPHCM.

Rạng sáng nay, hàng trăm thiết bị y tế của BV Việt ­­­Đức cũng đã đến ga Sài Gòn. PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Việt Đức đang điều hành “công trường” thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV tại TPHCM cho biết, sau khi các trang thiết bị này được đưa về trung tâm, các chuyên gia, kỹ sư của BV cùng các bên liên quan nhanh chóng phân chia và lắp đặt.

“Chúng tôi đang chạy đua cùng thời gian, nỗ lực nhất có thể, nhanh chóng hoàn thiện các công việc kỹ thuật nhằm vận hành nhanh nhất trung tâm hồi sức tích cực để điều trị cho người bệnh”, PGS.TS. Đồng Văn Hệ cho biết.

Trang thiết bị y tế được vận chuyển từ ga Sài Gòn về Trung tâm Hồi sức tích cực. Ảnh: VGP/Kim Oanh
Trước đó, đoàn công tác của BV Việt Đức do GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV, cùng các chuyên gia về hồi sức, gây mê, kỹ sư có chuyên môn về thiết lập hệ thống điều trị hồi sức đã có mặt tại TPHCM để khảo sát trực tiếp hạ tầng BV Dã chiến số 13. Ngay sau đó, đoàn công tác do PGS.TS. Đồng Văn Hệ cũng đã vào TPHCM và đang cùng các chuyên gia của BV, các bên liên quan của TPHCM nhanh chóng thiết lập, lắp đặt trang thiết bị để sớm hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế đặt tại BV này.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TPHCM về công tác phòng chống dịch, nhằm tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 cho TPHCM, đặc biệt là bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã quyết định thiết lập thêm các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ tại TPHCM.

Theo đó, ngoài BV Hồi sức COVID-19 TPHCM 1.000 giường do BV Chợ Rẫy quản lý, Bộ Y tế thiết lập thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực khác và phân công BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược TPHCM chịu trách nhiệm điều hành.

Hiền Minh