(Chinhphu.vn) - Tỉnh Hưng Yên vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Yên Mỹ, trong đó có một người cắt tóc cho lái xe mắc COVID-19.


Chốt kiểm dịch tại huyện Yên Mỹ. Ảnh: Báo Hưng Yên.

Trường hợp thứ nhất là chị P.T.H. (ở thị trấn Yên Mỹ), có tiếp xúc gần với cháu gái là BN13377 vào ngày 16/6. Ngày 21/6, chị H. đã ra khai báo tại Trạm Y tế thị trấn Yên Mỹ và được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 22/6 cho thấy chị H. dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là chị Đ.T.T. (ở xã Trung Hưng), làm nghề cắt tóc gội đầu. Ngày 17/6, chị T. đã cắt tóc cho anh T.M.T. (BN13376), lái xe Bắc-Nam. Sáng 21/6, chị T. đã ra khai báo tại Trung tâm Y tế xã Trung Hưng và được đưa đi cách ly tập trung. Đến sáng 22/6, chị T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, điều trị.

Như vậy, huyện Yên Mỹ đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19. Đến sáng nay, huyện đã rà soát được 122 F1 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 để đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Các đơn vị chức năng đã lấy trên 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Yên Mỹ thiết lập các vùng cách ly; xem xét xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Với việc ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, ngày 22/6, UBND huyện Yên Mỹ ban hành các quyết định về việc thiết lập vùng cách ly và giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly đối với toàn bộ thị trấn Yên Mỹ, xã Trung Hưng và xóm Bắc, thôn Yến Đô, xã Tân Việt. Diện tích khu vực cách ly khoảng 254,2 ha với khoảng 7.540 hộ, 26.345 nhân khẩu. Thời gian cách ly từ 12h ngày 22/6 cho tới khi có thông báo mới.

Riêng thôn Yến Đô thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h ngày 22/6.

Liên quan đến trường hợp chị T. làm nghề cắt tóc và anh T. lái xe Bắc-Nam, cơ quan chức năng xác định cả 2 đã vi phạm quy định về phòng dịch COVID-19.

Cụ thể, cả 2 không tuân thủ nghiêm Công điện 864 ngày 4/5 và Công điện 883 ngày 6/5 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc phải khai báo y tế khi trở về từ tỉnh ngoài và dừng dịch vụ cắt tóc, gội đầu để phòng chống dịch.

Ngày 19/6, UBND tỉnh Hưng Yên mới có quyết định cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, nhưng trước đó chị T. đã mở cửa, cắt tóc cho lái xe và nhiều người khác, dẫn đến việc lây nhiễm.

Lãnh đạo huyện Yên Mỹ cho biết, sau khi 2 bệnh nhân khỏi bệnh trở về, các cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý theo quy định, đồng thời sẽ xem xét cả trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đã để dịch vụ cắt tóc gội đầu vẫn hoạt động khi tỉnh chưa dỡ bỏ lệnh cấm./.