(Chinhphu.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, cần khẩn trương lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Trung (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh); truy vết các ca bệnh; kiểm soát chặt chẽ khu vựng phong tỏa theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập"; tăng cường vai trò các tổ COVID cộng đồng... để phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

Chiều ngày 30/4, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, liên quan đến các trường hợp tiếp xúc gần với BN 2899 tại Hà Nam, Hà Nội đã có 3 trường hợp dương tính.

Cụ thể, đó là bệnh nhân Nguyễn V. K. (BN2911), sinh năm 1993, địa chỉ: Khu Trung-Việt Hùng-Đông Anh-Hà Nội.

Hai trường hợp dương tính mới là: Bệnh nhân N. Đ. Đ., nam, sinh năm1994, địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh, là công nhân làm việc tại công ty Vinco, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trường hợp 2 là N. H.Ng., nữ, sinh năm 1996, địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh; làm việc tại công ty Panosonic, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định: "Dự báo, có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn".

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

“Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập". Còn tại bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”, ông Hạnh nói.

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Đông Anh triển khai trên 1.600 tổ COVID cộng đồng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết với ca bệnh 2911, huyện đã truy vết được 25 F1 và đến thời điểm này đã có 2 ca trở thành F0, còn lại 22 ca đã âm tính lần 1, hiện đang chờ xét nghiệm lần 2.

Với ca bệnh N. H. N. liên quan đến công ty Panasonic, huyện đã điều tra được 31 F1 (cư trú tại Đông Anh 8 trường hợp). Với ca bệnh Nguyễn Đ. Đ. liên quan đến công ty Vico, huyện đã điều tra được 12 F1 (địa bàn Đông Anh có 2 ca). Trong ngày hôm nay, huyện tập trung lấy mẫu và đưa cách ly, phối hợp chặt chẽ với Công ty Panasonic, Vico để cung cấp tên, địa chỉ F1 cho địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, cả đêm qua, các lực lượng của huyện đã thực hiện các bước đúng theo quy trình với quan điểm thần tốc nhất điều tra truy vết các trường hợp F1 và đưa đi cách ly. Đông Anh có 24 xã, thị trấn, đã lập 2 ban chỉ đạo và triển khai trên 1.611 tổ COVID cộng đồng; tuyên truyền người dân dừng tổ chức các đám cưới, cỗ, giỗ, tổ chức tối giản các đám hiếu...

Cán bộ, công chức, người lao động huyện Đông Anh đều có thống kê dự kiến trong 4 ngày nghỉ có ra khỏi huyện hay không, thực hiện khai báo y tế nếu ra khỏi địa phương.

Lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn Thành phố ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình. Huyện cũng đề xuất Thành phố kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế về việc quản lý, giám sát, thực hiện việc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục các ly tại nhà, tránh để xảy ra tình trạng như BN2899 (Hà Nam) đã không thực hiện nghiêm, có gặp gỡ giao lưu rất nhiều người, khiến dịch bệnh lây lan.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, huyện có 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân tại Hà Nam, 37 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà nghiêm ngặt với các trường hợp F2. Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, 3 trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 do lịch sử dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân. Do đó, huyện đã đề nghị 3 địa phương của những trường hợp này cũng như các địa phương trên địa bàn huyện xây dựng kịch bản ứng phó nếu có ca F0 để khoanh vùng và phong tỏa kịp thời. Đồng thời, kiến nghị Thành phố đẩy nhanh thời gian xét nghiệm cho các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, huyện Mê Linh đã chỉ đạo các thị trấn tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và phục vụ công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; tăng cường xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang; kích hoạt tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng"… Đặc biệt, rà soát kỹ lưỡng tại Khu công nghiệp Quang Minh (nơi làm việc của BN2911). Huyện đã yêu cầu lực lượng công an và chính quyền địa phương phối hợp giám sát các doanh nghiệp tại đây cũng như giám sát khai báo y tế khi các công nhân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Gia Huy