(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, theo Chỉ thị số 15 đối với các huyện, thành phố còn lại. Thời gian thực hiện trong 14 ngày, kể từ 0h ngày 23/7.

Lực lượng chức năng của TP. Nha Trang kiểm tra một người dân ra đường trong thời điểm thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Tại cuộc họp trực tuyến vào chiều 22/7 giữa lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa với 8 huyện, thị, thành phố về diễn biến của dịch COVID-19 trong thời gian toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, và đề ra những giải pháp phòng, chống dịch tiếp theo, hầu hết các địa phương và các thành viên dự họp đều kiến nghị tiếp tục cho giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 15 thêm 14 ngày.

Các địa phương cũng đề nghị, các xã, phường có nhiều F0 cần đóng cửa các chợ truyền thống; cung cấp thêm các test nhanh kháng nguyên để các địa phương đẩy mạnh công tác sàng lọc…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, theo Chỉ thị số 15 đối với các huyện, thành phố còn lại. Thời gian thực hiện trong vòng 14 ngày, kể từ 0h ngày 23/7.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương xác định việc phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch; bố trí 50% cán bộ, công chức làm việc tại nhà, không làm ách tắc, tồn đọng công việc, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan.

Các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, cộng đồng, không ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải triển khai mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng kịch bản ứng phó, phương án nâng cao năng lực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 có hơn 1.000 ca mắc. Phải tầm soát, phân loại bệnh nhân để bố trí thu dung, điều trị hợp lý, giảm thiểu nguy cơ tử vong. Có kịch bản cụ thể việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát chủ động lần thứ hai đối với từng khu vực, địa bàn, đối tượng cụ thể nhằm kịp thời phát hiện các mầm bệnh, nguồn lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch đã được xây dựng. Tiếp tục chăm lo, đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân...

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, qua gần 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15, dịch bệnh tại tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Thị xã Ninh Hòa và TP. Nha Trang vẫn ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng, nhiều xã, phường có ca mắc. Do đó, hiện nay vẫn chưa đánh giá được hết tình hình ở tỉnh.

Khánh Hòa đã thành lập 5 BV dã chiến và 2 cơ sở phụ với gần 1.000 giường bệnh. Trong tuần này, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ cử các y, bác sĩ hỗ trợ cho BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Đồng thời, Bộ Quốc phòng sẽ thành lập BV dã chiến với quy mô 500 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa ở tỉnh./.