(Chinhphu.vn) - Nhận định tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các lái xe đường dài, người buôn bán ở các chợ rất lớn… Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, địa phương phải khẩn trương và siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, địa phương phải khẩn trương và siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, tính từ sáng đến 12h hôm nay (19/7), tỉnh ghi nhận 23 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 7 ca được phát hiện trong cộng đồng, 16 ca trong khu cách ly, phong tỏa.  

Như vậy, từ ngày 23/6 đến trưa nay, toàn tỉnh ghi nhận 644 ca mắc COVID-19. Có 6/9 huyện, thị, thành phố ghi nhận có ca mắc, trong đó, thị xã Ninh Hòa nhiều nhất với 445 ca, kế đến TP. Nha Trang 162 ca, huyện Vạn Ninh 19 ca, huyện Cam Lâm 12 ca, huyện Diên Khánh 3 ca, TP. Cam Ranh 3 ca. Toàn tỉnh đã truy vết được 3.642 F1 và 9.619 F2, phong tỏa tạm thời 135 địa điểm.

Đáng chú ý, tại huyện Vạn Ninh vừa phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 xuất phát từ nhóm lái xe đường dài chuyên chở hàng từ huyện đi vào các tỉnh, thành phố phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM…

Sáng 19/7, tại buổi làm việc với Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa, CDC Khánh Hòa và họp trực tuyến với huyện Vạn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhận định tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các lái xe đường dài, người buôn bán ở các chợ rất lớn, nên phải khẩn trương và siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo các địa phương phải tổ chức lập chốt kiểm soát người và phương tiện đến các chợ đầu mối và cảng cá, nếu đã có chốt thì phải củng cố, siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, giám sát. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cử lực lượng tham gia vào chốt kiểm soát chợ đầu mối ở khu vực chợ Đầm. Ngành y tế ưu tiên test nhanh và tiêm vaccine cho các tiểu thương ở chợ và cảng cá, cũng như các lái xe đường dài.

Sở GTVT chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, CDC Khánh Hòa… để xác lập “luồng xanh” đảm bảo lưu thông hàng hóa; phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm vụ nhà xe Hiếu Nghĩa vi phạm quy định phòng, chống dịch, để gây ra các ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở huyện Vạn Ninh.

Thị xã Ninh Hòa đẩy nhanh hơn việc tầm soát các ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, cần thiết có thể phong tỏa thêm một số xã, phường có yếu tố dịch tễ phức tạp.

TP. Nha Trang tăng cường kiểm soát các chợ đầu mối, tổ chức lại việc bán hàng ở các chợ và siêu thị, tránh tập trung đông người, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.

Huyện Vạn Ninh tập trung công tác truy vết các ca F0 vừa được phát hiện, thực hiện test nhanh đối với những vùng và đối tượng có nguy cơ cao, trong đó có thể mở rộng hơn các khu vực phong tỏa để test nhanh tầm soát các ca nghi nhiễm trong cộng đồng…

TP. Nha Trang sẽ tiếp tục kiểm soát đi chợ theo phiếu đến ngày 8/8. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Nha Trang tạm dừng hoạt động 4 chợ truyền thống

Trưa 19/7, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, thành phố vừa tạm dừng hoạt động chợ Vĩnh Trường, Vĩnh Thái, Đường Đệ và Ba Làng (phường Vĩnh Hòa) để phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, Nha Trang cũng đã tạm dừng hoạt động của chợ Hòn Rớ và chợ Hoàng Diệu (nằm trong khu vực bị phong tỏa tạm thời).

Hiện nay, Nha Trang vẫn còn 23 chợ truyền thống đang hoạt động. Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ các chợ rất lớn. Thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát người dân đi chợ theo phiếu với tần suất 3 ngày/lần cho đến ngày 8/8, và sẽ quy định người dân đi chợ theo khu vực, chứ không được lựa chọn chợ để đi như hiện nay.

Với việc thắt chặt hoạt động của các chợ, UBND TP. Nha Trang đã yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tăng cường lượng hàng hóa để phục vụ người dân. Thành phố cũng cho phép các siêu thị, cửa hàng đón lượng khách nhiều hơn, nhưng yêu cầu khách phải khai báo thông tin, đảm bảo an toàn và giữ khoảng cách trong quá trình mua sắm. Nha Trang cũng đã tính đến việc tổ chức các xe hàng lưu động để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân./.