(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thành lập ngay BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tại KCN Suối Dầu. Từng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất phải có phương án phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với đơn vị, chủ động lên kế hoạch nếu tại đơn vị có F0…

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại nơi sản xuất của Công ty TNHH Rapexco Đại Nam. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Sáng 13/7, đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại BV dã chiến đặt tại BV Nhiệt đới tỉnh và KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm).

Tại BV dã chiến, đoàn đã kiểm tra về công tác điều trị, phân luồng, khử khuẩn, khai báo y tế, xét nghiệm cho nhân viên BV và bệnh nhân... BV dã chiến hiện đang điều trị 82 ca mắc COVID-19, trong đó có 8 ca nặng. Để thực hiện tốt công tác điều trị, BV đề xuất trang bị thêm máy xét nghiệm RT-PCR, máy CT và hỗ trợ thêm nguồn nhân lực.

Tại KCN, đoàn đã kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Rapexco Đại Nam và Công ty TNHH MTV phát triển trang phục phụ nữ kiểu Pháp (FLD Việt Nam). Đại diện KCN Suối Dầu cho biết, hiện KCN có 45 dự án đã đi vào hoạt động với hơn 12.000 lao động. Trong ngày 11 và 12/7, có hơn 6.000 công nhân, lao động của KCN đã được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và trong ngày hôm nay sẽ tiếp tục test thêm 6.000 người, để sàng lọc hết toàn bộ công nhân lao động tại KCN. Sau test nhanh đã phát hiện 1 ca dương tính, tuy nhiên, xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR đã cho kết quả âm tính.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị BV dã chiến tiếp tục thực hiện tốt việc phân luồng, cách ly, khai báo y tế và một số công tác phòng dịch khác, đặc biệt không để lây nhiễm chéo trong BV.

Tại KCN, các đơn vị phải điều chỉnh lại phương án sản xuất, đánh giá mức độ an toàn; nên cho công nhân ăn ở, làm việc tại chỗ; phân chia công nhân theo từng nhóm cùng đi, cùng ở, cùng ăn, cùng làm; bố trí khu vực làm việc ngồi giãn cách phù hợp; hạn chế cho công nhân giao tiếp với nhau; cho khai báo y tế hằng ngày...

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa sớm trang bị máy xét nghiệm RT-PCR và một số trang thiết bị y tế khác cho BV dã chiến. Sở Y tế điều phối nhân lực cho BV; BV nỗ lực điều trị cố gắng không để xảy ra trường hợp tử vong.

Về các KCN, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các doanh nghiệp không được chủ quan, phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng dịch; phải thành lập ngay BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tại KCN Suối Dầu.

Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong phải cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin về Bộ Tiêu chí an toàn của Bộ Y tế để các doanh nghiệp rà soát, đánh giá và thực hiện theo đúng quy định. Từng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất phải có phương án phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với đơn vị, chủ động lên kế hoạch nếu tại đơn vị có F0…

 Đưa mẫu vào phòng xét nghiệm

Test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 tại sân bay Cam Ranh

Ngày 13/7, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế chính thức cung cấp dịch vụ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho hành khách có nhu cầu và chưa có giấy xét nghiệm âm tính. 

Dịch vụ này được cung cấp cho các chuyến bay nội địa đến sân bay Cam Ranh hằng ngày. Đơn vị đã tổ chức lập phòng xét nghiệm thu nhỏ của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế với đầy đủ dụng cụ đạt tiêu chuẩn được đặt tại khu vực ga đến, nhà ga quốc nội để xử lý kết quả xét nghiệm một cách nhanh nhất. Hành khách được trả kết quả ngay sau khoảng 30 phút kể từ khi lấy mẫu.

Trước mắt, dịch vụ này sẽ được cung cấp miễn phí cho hành khách bay đến Khánh Hòa trên các chuyến bay nội địa mà không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc hành khách đã có giấy xét nghiệm nhưng quá hạn (trên 5 ngày) hoặc đã có kết quả âm tính nhưng lại phát hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở… trong khi bay và một số trường hợp khác theo chỉ đạo của ngành y tế./.