(Chinhphu.vn) - Theo mục tiêu chuyển đổi số y tế đến năm 2025 của Bộ Y tế, 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 100 % các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; 100% người dân được định danh y tế; 80% các hệ thống thông tin y tế có yêu cầu chia sẻ, kết nối thông tin được  kết nối, liên thông...
Ảnh họp báo. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại buổi họp báo thông tin về Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia tổ chức ngày 24/12, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký Quyết định số 5316/QĐ-BYT ban hành Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Y tế là một trong những ngành đầu tiên ban hành và thực hiện Chương trình chuyển đổi số.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tất cả các cơ sở y tế sẽ triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, 100% người dân được định danh y tế, 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử, 15% (tức là khoảng 210 BV) số bệnh viện trên toàn quốc chuyển đổi số thành công, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt, 80% các hệ thống thông tin y tế có yêu cầu chia sẻ, kết nối thông tin được  kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu y tế; thông tin của người dân, doanh nghiệp được số hóa và lưu trữ tại cơ sở dữ liệu quốc gia y tế không phải cung cấp lại...

Đến năm 2030, sẽ có khoảng 50% (khoảng 700 BV) số bệnh viện trên toàn quốc chuyển đổi số thành công, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt.

Theo PGS.TS Trần Quý Tường, chuyển đổi số y tế là yêu cầu bắt buộc trước sự thay đổi mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0 với các công nghệ số như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, in 3D…

Mỗi năm, mỗi bệnh viện mất vài tỷ đồng để in bệnh án giấy, có bệnh viện trong TPHCM còn phải thuê kho chứa bệnh án, nên việc vận chuyển, bảo quản, lưu giữ bệnh án rất tốn kém. Ví dụ, nếu tất cả các bệnh viện đều chuyển sang dùng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thì ước tính mỗi năm có thể tiết kiệm 4.000 tỷ đồng, đây mới chỉ là chi phí dành để mua phim in hằng năm, ông Tường dẫn chứng.

Tuy nhiên, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế nhìn nhận thực tế hiện nay rằng, tốc độ chuyển đổi số trong ngành y tế vẫn còn chậm, chưa được như kỳ vọng, trong đó nguyên nhân lớn nhất do phải đầu tư tài chính lớn.

Theo tính toán, nếu một bệnh viện lớn đầu tư chuyển đổi số bài bản từ đầu có thể mất 160 tỷ đồng, mức thấp khoảng 20-30 tỷ đồng.

“Có thể do các cơ sở y tế chưa đánh giá được, hoặc chưa sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn ban đầu để đầu tư cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, với xu hướng hiện đại của thế giới và rất nhiều lợi ích về sau, thì số tiền đầu tư trên theo ước tính của chúng tôi, mỗi bệnh viện chỉ cần bỏ ra 0,6-3% tổng doanh thu là có thể đầu tư để chuyển đổi số. Đây là con số có thể chấp nhận được”, ông Tường chia sẻ.

Hiền Minh