(Chinhphu.vn) - Nguyên nhân giúp Đà Nẵng khống chế dịch trong thời gian sớm nhất là do thành phố đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia từ khắp cả nước.

Bộ Y tế trao bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ngày 1/4, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng Lê Thành Phúc cho biết, tính đến nay, BV đã điều trị 136 người nhiễm COVID-19, trong đó, số người nhiễm có bệnh nền nặng chiếm 31% và có 5 bệnh nhân tử vong.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19, BV đã được sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y, bác sĩ đến từ các cơ sở y tế trong cả nước; thiết bị máy móc y tế được cung cấp, mua sắm đầy đủ.

Báo cáo với đoàn về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng năm 2020, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Trần Thanh Thủy cho biết, dịch COVID-19 tại Đà Nẵng được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 7 đến 21/3/2020, giai đoạn 2 từ ngày 24/7 đến 28/8/2020 và giai đoạn 3 từ ngày 30/9/2020 đến nay.

Trong 3 giai đoạn này thì giai đoạn 2 Đà Nẵng có 389 bệnh nhân COVID-19 và 31 trường hợp tử vong, tất cả đều là những trường hợp có nhiều bệnh nền nặng. Ngày 23/9/2020, trường hợp COVID-19 cuối cùng của đợt 2 tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh.

Trong năm 2020, Đà Nẵng ghi nhận 415 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 31 trường hợp tử vong. Trong 3 tháng đầu năm nay có 14 ca bệnh COVID-19 và 11 ca đã ra viện.

Về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, Đà Nẵng kiên định 5 chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, đó là ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả và phương châm 4 tại chỗ.

Các cơ sở y tế cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong trường hợp cần thiết, thành phố sẽ thiết lập thêm BV dã chiến.

Đánh giá về công tác phòng chống và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Đà Nẵng, nhất trong giai đoạn phòng chống dịch lần 2, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, nguyên nhân giúp Đà Nẵng khống chế dịch trong thời gian sớm nhất là do thành phố đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia từ khắp cả nước. Ngoài ra, Đà Nẵng đã xây dựng thần tốc phòng ICU (hồi sức tích cực) chuẩn quốc tế, tăng tốc công tác xét nghiệm, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, phong tỏa gọn từng vùng…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng là cơ hội để hệ thống y tế Đà Nẵng củng cố, hoàn thiện, có kinh nghiệm, chủ động trong công tác điều trị bệnh nhân.

Dịp này, Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lưu Hương