(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương tiếp tục nâng cao tình huống chống dịch, kích hoạt các phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung  yêu cầu các địa phương kích hoạt các phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Ảnh:kiengiang.gov.vn
Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TPHCM, CDC Quảng Ninh và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) liên quan đến chuyến bay VJ458 Phú Quốc-Nội Bài và tàu Express Phú Quốc-Rạch Giá, sáng nay (26/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung chủ trì hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới lượng người Việt ở Campuchia trở về sẽ tăng cao, kể cả đường chính ngạch và nhập cảnh trái phép, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương tiếp tục nâng cao tình huống chống dịch, kích hoạt các phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra các trung tâm y tế, khu điều trị bệnh và địa điểm cách ly, đảm bảo an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế mọi lúc, mọi nơi. Các tổ chức đoàn thể, tiếp tục phát động người dân khi phát hiện người lạ, người có biểu hiện nghi ngờ trở về địa phương phải sớm báo với chính quyền địa phương.

Trước mắt, các ngành, các địa phương nhanh chóng, truy vết tìm những người nhập cảnh trái phép cùng với các bệnh nhân. Đồng thời, kêu gọi 90 hành khách của chuyến tàu Express Phú Quốc-Rạch Giá vào lúc 11h ngày 22/3 chủ động liên hệ với các cơ quan y tế để thực hiện khai báo và kiểm tra dịch tễ khi cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với cảnh sát biển, hải quân rà soát, bố trí lại các điểm chốt chặn, kiểm soát trên biển, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép tiếp theo.

Các địa phương có tuyến biên giới như Phú Quốc, Hà Tiên, Giang Thành phải tăng cường kiểm soát trong nội địa, thực hiện tốt công tác điều tra, truy vết; chấn chỉnh việc kiểm tra, quản lý thông tin hành khách trên các chuyến tàu để phục vụ cho công tác truy vết khi cần thiết.

CDC Kiên Giang phối hợp chặt chẽ với CDC các tỉnh, thành phố và Công an tỉnh hỗ trợ Phú Quốc điều tra truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép còn lại.

Lãnh đạo CDC Kiên Giang cho biết, tối 25/3, cơ quan này nhận được thông tin về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 từ CDC TPHCM, CDC Quảng Ninh và Cục Y tế dự phòng liên quan đến chuyến bay VJ458 Phú Quốc-Nội Bài và tàu Express Phú Quốc- Rạch Giá.

Sau khi điều tra dịch tễ đã có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân thứ nhất là nữ, 25 tuổi ở Vĩnh Long, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng tàu cá tại Phú Quốc, đi chuyến tàu Express Phú Quốc-Rạch Giá, sau đó di chuyển về TPHCM bằng taxi. Bệnh nhân thứ 2 cũng là nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở Cẩm Phả, Quảng Ninh, cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng tàu cá tại Phú Quốc, đi chuyến bay VJ458 di chuyển từ Phú Quốc về Sân bay Nội Bài, sau đó đi xe riêng về Hải Phòng.

Sau khi nhận được thông tin từ CDC tỉnh, Phú Quốc đã khoanh vùng, xác định và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân, gồm 15 nhân viên khách sạn Khoa Thư, 9 nhân viên Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, 2 tài xế taxi và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3.

Lãnh đạo TP. Phú Quốc cho biết, hiện nay năng lực tiếp nhận và cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố là 100 người và các địa điểm khác là 400 người. Phú Quốc kiến nghị CDC tỉnh sớm kiểm tra, xét nghiệm các nhân viên Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch và truyền thông phát triển du lịch Phú Quốc./.