(Chinhphu.vn) - Các công ty, DN đã xây dựng và thực hiện tổ chức sản xuất phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) thì tiếp tục hoạt động bình thường.  

Các công ty, DN đã xây dựng và thực hiện tổ chức sản xuất phương châm “3 tại chỗ” tiếp tục hoạt động bình thường. Ảnh: Báo Long An
Từ đầu tháng 7 đến nay, dịch COVID-19 ở Long An diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng nhanh trong thời gian gần đây, đặc biệt là đã có nhiều ca bệnh lây nhiễm trong các DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.

Long An đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc kể từ 0h ngày 8/7; các địa phương còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15.

Tuy nhiên, sau 3 ngày triển khai thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Công văn số 6618/UBND-VHXH ngày 11/7/2021 của UBND tỉnh, việc chấp hành của người dân và các công ty, DN chưa thật sự thực hiện nghiêm túc và số ca mắc vẫn liên tục tăng nhanh.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng và nhằm thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, ngày 11/7, UBND tỉnh Long An có công văn về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất tại các DN trên địa bàn tỉnh (thay thế Công văn số 6618).

Theo đó, đối với các công ty, DN đã ghi nhận các trường hợp F0, F1: Tạm ngưng hoạt động ngay để tập trung thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và khắc phục những tồn tại hạn chế theo quy định.

Đối với các công ty, DN đã xây dựng và thực hiện tổ chức sản xuất phương châm “3 tại chỗ” thì tiếp tục hoạt động bình thường.

Đối với các công ty, DN còn lại thì chậm nhất đến 0h ngày 13/7 phải xây dựng và thực hiện tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”. Sau khi các công ty, DN xây dựng xong phương án sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, báo cáo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành chức năng liên quan thẩm định trước khi hoạt động trở lại.

Sau 0h ngày 13/7, công ty, DN nào không thực hiện tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” thì phải tạm ngưng hoạt động cho đến khi có phương án tổ chức sản xuất đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” hoặc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, Long An kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện và người qua lại giữa địa bàn tỉnh và các tỉnh giáp ranh, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất….

UBND tỉnh Long An đề nghị UBND TPHCM và UBND các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Tháp thông báo cho các công ty, DN trên địa bàn (có sử dụng lao động đang sinh sống tại Long An), chủ động phương án bố trí nơi ăn, nơi nghỉ cho công nhân lao động ngay tại công ty theo phương châm “3 tại chỗ” nêu trên, nhằm ổn định sản xuất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19./.