(Chinhphu.vn) – Trong khi Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to thì các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay (7/9), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 6/9 đến 7h ngày 7/9) với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 100 mm như: Việt Lâm (Hà Giang) 158,4 mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 196 mm, Quảng Cư (Vĩnh Phúc) 122 mm, Cầu Gia Bảy (Thái Nguyên) 120 mm, La Hiên (Thái Nguyên) 112 mm, Mỹ Phương (Bắc Cạn) 106 mm, Sơn Nam (Tuyên Quang) 101,2 mm.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5000 m nên trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24h, riêng các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên có nơi trên 120 mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Đợt mưa lớn này kéo dài đến hết ngày 8/9.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất khu vực Bắc Bộ

Trong bản tin phát đi lúc 9h30 ngày 7/9, Trung tâm cho biết, hiện nay, mực nước trên các sông chính thuộc hệ thống Hồng-Thái Bình đang biến đổi chậm, mực nước trên một số sông suối nhỏ đang lên.

Cảnh báo: Từ hôm nay đến 8/9, mực nước trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-4 m, hạ lưu từ 1-2 m. Mực nước trên các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động (BĐ) 1, đỉnh lũ trên các sông chính dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

Nắng nóng ở Trung Bộ

Ngày hôm qua (6/9), ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo: Ngày hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Cảnh báo: Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/9.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

BT