(Chinhphu.vn) – Đây là cảm nhận của đại diện nhiều tầng lớp nhân dân đối với sự quan tâm chăm lo của Chính phủ đến an sinh xã hội, đời sống nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 và thiên tai khắc nghiệt.

Chính phủ đã quyết liệt, sáng tạo, chủ động trong quản lý, điều hành

Đại tá Phạm Văn Chình

Đại tá Phạm Văn Chình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đánh giá cao việc vừa qua Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phù hợp, hiệu quả khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, vừa khoanh vùng dập dịch vừa có các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của cả nước, đồng thời hết sức quan tâm chỉ đạo nhập khẩu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực cải cách hành chính, như mới đây Bộ Công an triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân, khắc phục tình trạng phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân khi đi giải quyết thủ tục hành chính hiện nay.

Đặc biệt, đại tá Chình bày tỏ phấn khởi khi các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, trong đó quyết liệt xử lý tội phạm, ma túy, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen…

Chính sự quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ đã góp phần quan trọng vào ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh - xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Tuy nhiên, theo đại tá Chình, việc thực hiện một số chính sách còn chậm, nhất là giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; một số công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, đâu đó vẫn còn tiêu cực trong công tác cán bộ, “chạy chức chạy quyền”… “Trong thời gian tới, tôi mong rằng Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tiếp tục tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy tinh gọn, cắt bỏ các cấp trung gian ở một số ngành, thực thi các chính sách an sinh xã hội hiệu quả và đến sát với nhân dân cũng như quan tâm đến chất lượng công trình giao thông hơn nữa”, đại tác Chình bày tỏ.

Thấm thía ý nghĩa những chính sách chăm lo đời sống nhân dân

TS. Nghiêm Vũ Khải

Đánh giá về nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các cấp, TS. Nghiêm Vũ Khải, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV cho rằng, có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, quản lý của Nhà nước, đất nước ta vượt qua những thách thức không hề nhỏ để đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử. Điều này đã được khẳng định khi tăng trưởng GDP năm 2020 của 5 nền kinh tế lớn khu vực Đông Nam Á đều suy giảm (Indonesia -2,1%, Malaysia -5,7%, Philippines -9,5%, Singapore -5,8%, Thái Lan -6,5%) thì GDP của Việt Nam đạt 2,91%, thuộc số rất ít quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

Trên tinh thần “Mang lại ấm no, hạnh phúc thực chất cho nhân dân mới là thành công của Đại hội” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong diễn văn bế mạc Đại hội lần thứ  XIII của Đảng, theo TS. Nghiêm Vũ Khải, chúng ta càng thấm thía ý nghĩa của những chính sách chăm lo đến đời sống các tầng lớp nhân dân nhiệm kỳ qua. 

Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2016-2020, Nhà nước đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với người có công với cách mạng; kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, thiên tai, bão, lũ. Tiến độ giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận và giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công đã được đẩy mạnh; cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công; phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được đẩy mạnh; xây dựng mới 32.850 nhà tình nghĩa trị giá 1.518 tỷ đồng, sửa chữa 21.655 nhà tình nghĩa trị giá gần 475 tỷ đồng. Có 4.952 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Đặc biệt năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã kịp thời báo cáo Quốc hội và ban hành các chính sách, biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với gói hỗ trợ khoảng 62.000 tỷ đồng và triển khai thực hiện kịp thời đến đúng đối tượng.

Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 ở Trung ương và địa phương để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội. Tỉ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm, đến hết năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo cả nước ước giảm còn khoảng 2,75%; sau 5 năm, tỉ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,4%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được Quốc hội thông qua cũng là một quyết sách quan trọng thể hiện chính sách của chúng ta là: Không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển đi lên của đất nước.

Cảm nhận rõ tác động tích cực từ chỉ đạo điều hành của Chính phủ

Luật sư Đoàn Công Thiện

Là một người dân dân sống ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có những đặc điểm riêng về kinh tế, xã hội, môi trường . . ., Luật sư Đoàn Công Thiện (Kiên Giang) cảm nhận được trên thực tế những tác động tích cực từ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ đối với khu vực.

Trước hết, trên lĩnh vực cải cách hành chính, thể hiện rõ nét nhất là phát triển Chính phủ điện tử. Nếu như trước đây, người dân hay doanh nghiệp muốn thực hiện giao dịch hành chính phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan với đủ loại giấy tờ, tốn rất nhiều thời gian thì hiện nay, trong nhiều lĩnh vực, người dân hay doanh nghiệp chỉ cần ở nhà thao tác trên máy tính là xong. Luật sư Thiện đặc biệt ủng hộ chủ trương xóa bỏ hộ khẩu và cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Luật sư Thiện cho biết chăm lo cải thiện đời sống nhân dân là lĩnh vực ông cảm nhận rõ nét ở vùng đồng bằng nơi mình sinh sống. Có thể nói, không những người dân được ổn định về cuộc sống mà Chính phủ còn tạo ra những cơ sở vật chất rất thuận tiện cho người dân, nhất là hệ thống giao thông công cộng. Trong năm năm qua, Chính phủ đã cho xây dựng vùng những cây cầu lớn như cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh; Đường cao tốc Lộ Tẻ - Kiên Giang, Trung Lương - Mỹ Thuận và hiện nay đang hoàn thành cống ngăn mặn lớn nhất cả nước tại vàm sông Cái Lớn, Kiên Giang… Lộ nông thôn được bê tông hóa đến tận ngõ nhà, kể cả vùng sâu, vùng xa.

Luật sư Thiện cũng kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu nại của người dân một cách thấu đáo, có tình có lý, nhất là những vụ thu hồi bồi thường đất đã tồn tại nhiều năm qua. Thứ hai, Đảng, Chính phủ tiếp tục chỉnh đốn xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức phục vụ nhân dân, loại bỏ những người đạo đức kém, cơ hội vụ lợi, thiếu năng lực ra khỏi cơ quan Nhà nước.

Chính phủ làm được nhiều việc cho dân

Cử tri Ngô Trí Lợi

Cử tri Ngô Trí Lợi (tổ 57, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã cùng đồng lòng có những chỉ đạo, triển khai thực hiện nhịp nhàng, làm được rất nhiều việc cho dân. Cụ thể, đã đạt được những thành tựu lớn về kinh tế, xuất khẩu, đối ngoại; nhiều cải cách hành chính tốt tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đời sống nhân dân được cải thiện; nhân dân tin tưởng vào Đảng, Chính phủ; uy tín của đất nước được nâng cao.

Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19, Chính phủ đã quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH.

“Không chỉ quan tâm, bao quát những việc lớn của đất nước, Chính phủ còn trực tiếp quan tâm đến tận vùng sâu vùng xa; đến hạt gạo, con cá, lá rau; người làm quản lý nhà nước đã trực tiếp lo lắng cho dân, "lời nói đi với hành động", trên dưới đồng lòng, tạo được niềm tin rất lớn trong lòng nhân dân”, cử tri Ngô Trí Lợi bày tỏ.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, Chính phủ đã có những hành động chống dịch rất quyết liệt, và hỗ trợ người dân rất kịp thời. Chính sách đó được triển khai rất rõ ràng đến từng tổ dân phố như hỗ trợ người dân gạo, mắm muối, thực phẩm; hỗ trợ người thất nghiệp, bị ảnh hưởng trong đại dịch; giúp người dân vượt qua khó khăn, không bỏ lại ai phía sau.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã nhanh chóng tiếp cận được nguồn vaccine để người dân yên tâm hơn.

"Bản thân tôi đánh giá đây là một nhiệm kỳ Chính phủ sâu sát với dân nhất. Để làm được điều đó thì vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, trong đó Thủ tướng Chính phủ đã chèo lái tốt con thuyền vượt qua sóng gió”, cử tri Lợi nói.


Ông Võ Minh Bình

Ông Võ Minh Bình, Chủ tịch Hội Tù yêu nước phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng cũng bày tỏ đánh giá cao việc Chính phủ nhiệm kỳ qua đã triển khai nhiều chính sách do dân và vì dân, làm an lòng nhân dân. Lý tưởng đó đã thể hiện rõ nét qua lời khẳng định “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” qua các đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Thời gian qua, các đối tượng chính sách, người nghèo và người yếu thế trong xã hội luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, thể hiện ở các chính sách hỗ trợ về nhà ở, giải quyết các chế độ, chính sách cho thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Cho rằng năm 2020 là năm khó khăn nhất đồng thời cũng là năm thành công nhất của đất nước, bởi Chính phủ đã vững vàng điều hành, quản lý để có nhiều kết quả ý nghĩa, thành công trên nhiều lĩnh vực, ông Bình nhấn mạnh: Tính nhân văn và ưu việt của Nhà nước ta được thể hiện rõ thông qua việc nỗ lực cứu chữa tất cả người bệnh, không phân biệt giàu nghèo, có chế độ hỗ trợ người nghèo, người khó khăn thất nghiệp, các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn do COVID-19.

Ông Bình bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Chính phủ cùng các cấp sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng chính sách và thực hiện hỗ trợ các đối tượng này một cách thỏa đáng. Bên cạnh đó, Chính phủ sớm ban hành và triển khai quyết liệt, mạnh mẽ hơn những quyết sách về chỉnh trang đô thị, giải quyết ô nhiễm môi trường để tất cả mọi người dân đều được thụ hưởng, đất nước ngày càng phồn thịnh và phát triển.

Nhóm PV