(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày 21-22/12, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Đà Bắc, Hòa Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường xóm Ấm, thuộc Trường tiểu học Đồng Nghê, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Bà Nguyễn Tú Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty NAPAS trao tặng công trình phòng học và phòng giáo vụ cho Trường tiểu học Đồng Nghê, điểm trường xóm Ấm. 

Có diện tích trên 3.225 ha, nhưng do địa hình đồi, núi, sông, suối chia cắt nên xã Đồng Nghê chỉ có 30,4 ha đất dành để xây dựng các công trình công cộng.  Diện tích đất lúa ít với 26,76 ha, còn lại hơn 2.668 ha đất trồng màu chủ yếu trồng ngô. Do sản xuất chủ yếu mang tính tự cung, tự cấp nên tỷ lệ hộ nghèo ở Đồng Nghê chiếm tới 60,4%; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 11 triệu đồng/năm. Hiện xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới. Giao thông tại Đồng Nghê đa số là đường dân sinh, vào mùa mưa bão đi lại rất khó khăn, do đó sản phẩm làm ra rất khó tiêu thụ vì xa trung tâm huyện và đường sá giao thông cách trở.

Điểm trường xóm Ấm thuộc Trường tiểu học Đồng Nghê là một điểm trường có điều kiện đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hòa Bình. Số lượng học sinh là 155 em, chia làm 2 lớp học ghép từ nhiều năm nay, gồm lớp 1+2+3 và lớp 4+5. Hiện tại, các phòng học của điểm trường này được xây dựng sát vách núi đá nên nguy cơ đá sạt lở rất cao, đặc biệt là vào mùa mưa, rất nguy hiểm cho tính mạng của cả học sinh và giáo viên nhà trường.

Thầy Hoàng Văn Tuyên, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, cơ sở vật chất cũ vẫn còn khắc phục được, nhưng những đợt bão hoặc mưa cả trường đều phải nghỉ học đề phòng nguy cơ đá lở, núi sạt, do đó không bảo đảm tiến độ học tập cho các em.

Huyện Đà Bắc đã thực hiện di dân sang khu tái định để bảo đảm an toàn, tuy nhiên chưa có kinh phí để xây lớp học. Học sinh và giáo viên nhà trường vẫn phải học ở lớp học cũ với nguy cơ mất an toàn cao.

Trước nhu cầu cấp bách đó, sau khi tiếp nhận thông tin về địa chỉ cần hỗ trợ, đoàn công tác từ thiện của NAPAS đã lên đường khảo sát thực tế và quyết định gây quỹ trong toàn công ty với thời gian chỉ vỏn vẹn 2 tuần lễ. Theo đó, toàn bộ số tiền quyên góp được, NAPAS quyết định hỗ trợ xây dựng mới 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường Xóm Ấm, với tổng giá trị công trình trên 350 triệu đồng. Công trình được xây dựng theo kết cấu cột bê tông, tường gạch kiên cố, tổng diện tích trên 100 m2. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong đầu quý II/2019. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Tú Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS cho biết, mỗi năm NAPAS chọn một điểm trường tại một tỉnh vùng cao khó khăn để chung tay hỗ trợ xây trường, lớp học hoặc kéo điện, nước sinh hoạt cho các em.

Năm nay điểm đến của NAPAS là xã Đồng Nghê. Công trình 2 phòng học, 1 phòng giáo vụ nhìn chung về quy mô không lớn và kinh phí đầu tư không nhiều, nhưng điều quý nhất đó là tấm lòng của cán bộ nhân viên trong toàn công ty hướng về các em nhỏ đang hằng ngày đánh đối mặt với khó khăn, nguy hiểm để nuôi con chữ.

Chủ tịch UBND xã Đồng Nghê, ông Đặng Minh Tấn cảm ơn những hỗ trợ từ NAPAS cùng sự quan tâm của chính quyền và các đơn vị hảo tâm trong những năm qua đã giúp cho địa phương từng bước thoát nghèo.

Với phương châm khuyến học khuyến tài, mong muốn mang đến cho các em một cơ hội học tập tốt để thay đổi hoàn cảnh, từ năm 2009 đến nay NAPAS đã luôn đồng hành với học sinh nghèo vùng cao miền núi, giúp sức các em đến trường. Hai phòng học và 1 phòng giáo vụ được khởi công tại Hòa Bình, nâng tổng số phòng học được NAPAS xây dựng lên thành 9 phòng học và 3 phòng giáo vụ tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang …và trong tương lai sẽ còn nhiều lớp học kiên cố nữa được NAPAS khởi công bằng tất cả tấm lòng hướng về học sinh nghèo vùng cao miền núi.

Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2019, NAPAS cũng trao tặng các phần quà là quần áo ấm, sách vở bút, cùng nhiều lương thực, bánh kẹo cho các em học sinh nhà trường.

Anh Minh