(Chinhphu.vn) - Trong thời gian tạm đóng cửa các cảng cá, ngư dân tranh thủ tu sửa lại tàu thuyền,vá lưới... Đến nay được trở lại vươn khơi, bà con ngư dân kỳ vọng chuyến biển trúng luồng tôm cá, để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.


Tất bật chuẩn bị hàng hoá trước khi ra khơi. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cảng cá trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi đóng cửa, ngư dân không thể ra khơi. Đến nay khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương trở về trạng thái “bình thường mới", bà con ngư dân đã sẵn sàng vươn khơi, săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Tại TP. Đà Nẵng, việc từng bước khôi phục các hoạt động cảng cá Thọ Quang có ý nghĩa quan trọng cho cả lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy hải sản và nghề khai thác biển của ngư dân miền Trung. Ngày 15/10, TP. Đà Nẵng cho tiểu thương hoạt động buôn bán trở lại tại cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang.

Ngư dân Võ Phùng, trú tại xã Phổ Thạch, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi chia sẻ, trong thời gian giãn cách dài do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngư dân phải neo lại tàu thuyền, trở về quê, nhưng ông Phùng vẫn bám trụ lại với mong muốn sớm trở lại vươn khơi.

Là ngư dân đã bám biển hơn 20 năm, ông Phùng coi biển là nhà nên rất vui khi được trở lại biển. Hiện ông và anh em bạn thuyền đã chuẩn bị đầy đủ lưới cụ, thực phẩm để chuẩn bị cho chuyến biển vươn khơi.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, ngư dân Ngô Tấn Lực ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi bận rộn tiếp nhiên liệu, vận hành máy để sẵn sàng cho chuyến biển ở ngư trường Hoàng Sa.

Ngư dân Ngô Tấn Lực cho biết, từ 18h ngày 12/10, tỉnh cho phép tất cả các cảng cá, bến cá trên địa bàn hoạt động trở lại nên bà con ngư dân đều vui mừng.

Trong thời gian gần 1 tháng tạm đóng cửa các cảng cá, nhiều bà con ngư dân đã tranh thủ tu sửa lại tàu thuyền, vá lưới... Ngay khi nhận thông tin mở biển trở lại, mọi người đã hăm hở chuẩn bị vươn khơi, bám biển với mong muốn mang về những khoang thuyền đầy ắp cá tôm sau những ngày neo bến. 

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ trong thời gian chờ mở cửa biển. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Cùng tâm trạng phấn khởi, ngư dân Trần Xiển, trú thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi cùng nhiều chủ tàu cá khác cũng đang hối hả chuẩn bị cho phiên biển mới. Chuyến đi này, tàu dự định sẽ đi vùng biển Trường Sa, trong khoảng thời gian 17 ngày. 

“Chúng tôi hy vọng chuyến mở biển lại lần này sẽ đánh bắt được nhiều hải sản có giá trị lớn, mang thu nhập cho ngư dân để kinh tế bớt khó khăn hơn sau thời gian giãn cách xã hội", ngư dân Trần Xiển bộc bạch.

Hiện tại, Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ đang lập danh sách các thuyền trưởng, chủ tàu và tiểu thương thường xuyên mua cá tại chợ để đề nghị ngành chức năng tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh Phú, Phó Trưởng BQL Cảng cá Tịnh Kỳ cho biết: BQL Cảng phối hợp với chính quyền địa phương vận động ngư dân ký cam kết thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền ngư dân và các lao động chấp hành tốt quy định 5K, sắp xếp vị trí tàu cập cảng phù hợp, bố trí khu vực chuyển và phân loại cá giãn cách nhằm hạn chế việc tập trung đông người.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ cũng cắt cử lực lượng, kiểm tra và triển khai thực hiện các quy định về đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho ngư dân.

Lưu Hương