(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, Tháng Thanh niên 2021 được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia.


Trung ương Đoàn tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho 38 tập thể có thành tích xuất sắc trong dịp Tháng thanh niên 2021- Ảnh: VGP/.Nguyễn Hoàng

Ngày 23/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên 2021. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Trong Tháng Thanh niên 2021, toàn Đoàn đã tổ chức được 4.767 hoạt động cho y, bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn vệ sinh phòng dịch bệnh, tặng quà người nghèo và gia đình chính sách tại địa phương, nhất là vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào tôn giáo và dân tộc thiểu số...

Các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ được quan tâm tổ chức với gần 14.000 hoạt động, chăm lo cho hơn 680.000 thiếu nhi trên cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống đuối nước và xâm hại trẻ em được tổ chức rộng rãi với 4.491 chương trình, thu hút sự tham gia của gần 320.000 thiếu niên, nhi đồng.

Toàn Đoàn đã tổ chức được hơn 14.000 hoạt động trong các “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, qua đó đã giải quyết 860 hồ sơ còn tồn đọng, tư vấn cho hơn 12.000 lượt người dân.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2021 tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, hỗ trợ xây dựng 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19, huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội với giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai hơn 66.000 công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động vì cộng đồng trong Tháng Thanh niên năm 2021 với tổng giá trị các công trình gần 345 tỷ đồng...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, tháng Thanh niên 2021 diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước hân hoan trước sự thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và năm đầu tiên Luật Thanh niên 2020 có hiệu lực. Các nội dung đề ra đã đạt kết quả toàn diện. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu một cách kiên trì, sáng tạo, khoa học với cấp ủy, chính quyền để tạo điều kiện, cơ chế tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở; trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Nhiều mô hình của Đoàn đã tạo sức cuốn hút, mang tính dẫn dắt, được thanh niên hưởng ứng. Nhiều phương thức, cách làm mới, sáng tạo trong tổ chức các chương trình, hoạt động triển khai trong Tháng Thanh niên được chia sẻ, nhân rộng kịp thời, hiệu quả trong toàn Đoàn.

Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần phải tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp bởi đây là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Bên cạnh đó, trong thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các đơn vị phải triển khai sớm chương trình Tiếp sức mùa thi.

Với những kết quả đạt được, dịp này, Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho 38 tập thể có thành tích xuất sắc trong dịp Tháng thanh niên 2021.

Nguyễn Hoàng