(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa và thiết thực.

Các, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa và thiết thực nhân ngày 27/7
Hà Nội trao hơn 387.000 suất quà tặng các đối tượng chính sách

Các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã trao hơn 387.000 suất quà, trong đó, có 121.792 suất quà của Chủ tịch nước, với tổng trị giá hơn 156 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, Thành phố còn tổ chức thăm, tặng quà 45 đơn vị là những trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hà Nội, trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh trên địa bàn thành phố; tổ chức thăm hỏi, tặng quà 72 cá nhân tiêu biểu.

Các quận, huyện, thị xã cũng trích ngân sách và huy động nguồn vận động xã hội hóa để tặng 54.455 suất quà với số tiền hơn 21 tỷ đồng; cấp xã, phường trao tặng 89.091 suất quà, trị giá hơn 15 tỷ đồng. 

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Thành phố đã vận động đóng góp được hơn 30,6 tỷ đồng. Các địa phương đã trao tặng 4.038 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng, tu sửa nâng cấp 86 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 55 tỷ đồng, trích ngân sách địa phương, vận động xã hội hóa cho việc tu sửa nâng cấp 365 nhà ở cho người có công với cách mạng, tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng…

Hải Dương dành 20 tỷ đồng tặng quà tri ân gia đình chính sách

UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định dành gần 20 tỷ đồng để tặng 64.000 suất quà cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công, người tham gia hoạt động kháng chiến, người hoạt động cách mạng… Tỉnh cũng tổ chức các đoàn lãnh đạo thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các huyện, thị xã.

UBND tỉnh còn tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), Khu Điều dưỡng thương bệnh binh Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Quân y 7. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thăm hỏi, tặng quà các đơn vị nuôi dưỡng thương, bệnh binh và các đối tượng chính sách để động viên, khích lệ tinh thần đội ngũ cán bộ, tập thể các đơn vị đã tận tâm chăm sóc người bệnh có công.

Dịp này, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp cũng dành kinh phí thăm, tặng quà, tri ân người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Đoàn viên, thanh niên Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Ảnh: Báo Quảng Trị

Thay cát cho hơn 10.000 bát hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

Đoàn viên, thanh niên Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị vừa hoàn thành công trình chăm sóc, vệ sinh và thay cát cho hơn 10.000 bát hương ở các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Hoạt động ý nghĩa trên được triển khai từ đầu tháng 7 đến nay, diễn ra đều đặn vào ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và sau giờ làm việc.

Trước đó, thông qua Ban Quản lí nghĩa trang và đón tiếp thân nhân liệt sĩ, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở LĐTB&XH nhận được thông tin công tác vệ sinh, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9 đang gặp khó khăn do thiếu nhân lực, đặc biệt là vào dịp tháng 7. Trước thực tế đó, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở LĐTB&XH đã lên kế hoạch cụ thể; phân công các phân đoàn trực thuộc làm nhiệm vụ vào các ngày khác nhau trong tuần; phối hợp với chi đoàn bạn để tổ chức các hoạt động tri ân…

Ngoài chăm sóc, dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Đường 9, đoàn viên, thanh niên Sở LĐTB&XH còn nêu cao trách nhiệm trong việc hỗ trợ các đoàn khách đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Trường Sơn.  

Quảng Nam: Nâng cấp công trình nghĩa trang liệt sĩ ở Núi Thành

Huyện Núi Thành là địa bàn ác liệt trong các cuộc chiến tranh, nhất là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.  Đến nay, huyện và 14 xã đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Toàn huyện có 4.618 liệt sĩ, 623 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 26 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 1.629 thương bệnh binh và hàng vạn người có công cách mạng…

Ông Nguyễn Công Tiến, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện chia sẻ: “Nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Núi Thành đã huy động nội lực tại chỗ để xây dựng, đầu tư nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công anh hùng, liệt sĩ thêm khang trang, xanh, sạch, đẹp”.

Từ nhiều nguồn huy động, đến nay huyện đã xây dựng được 17 công trình ghi công các anh hùng, liệt sĩ bao gồm 13 nghĩa trang liệt sĩ, 3 nhà bia ghi tên liệt sĩ cấp xã, 1 khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ cấp huyện. Toàn huyện đã quy tập được 3.084 mộ liệt sĩ vào nghĩa trang và 659 mộ  liệt sĩ vào các nghĩa trang gia tộc.

Đặc biệt, từ năm 2012, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết về đề án xây dựng, sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2011-2015. Qua 7 năm (từ 2012-2018), UBND huyện đã thực hiện được 23/26 danh mục cần đầu tư với tổng kinh phí hơn 47 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 11 tỷ đồng, ngân sách huyện 32 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 2 tỷ đồng và kinh phí cấp xã gần 2 tỷ đồng…

Sáng 23/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Đảng bộ và nhân dân tỉnh luôn quan tâm chăm lo đời sống cho hơn 11.600 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Ngoài ra, hầu hết người có công và thân nhân người có công đều được hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiếp cận vốn vay ưu đãi... Hiện toàn tỉnh có 99,3% gia đình người có công có mức sống trung bình trở lên.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tỉnh đã triển khai xây dựng, sửa chữa 442 căn nhà tình nghĩa, với tổng trị giá gần 15 tỷ đồng, qua đó, góp phần giúp tỉnh hoàn thành công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.

Tại buổi họp mặt, tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận từ Hội Đồng hương Sóc Trăng tại TPHCM, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp xây dựng 30 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở.

Dịp này, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 16 mẹ. Đồng thời, có 44 tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách người có công và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

Tiền Giang chăm lo giúp đỡ gia đình chính sách và người có công


Các đại biểu đặt vòng hoa ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Núi Thành. Ảnh: Báo Quảng Nam

Sóc Trăng trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng  

Trong 7 tháng qua Tiền Giang đã xây cất và sửa chữa 223 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng neo đơn, trong đó, có 165 căn nhà tình nghĩa được xây cất và bàn giao ngay trong dịp 27/7.

Để có kinh phí giải quyết nhà ở cho các đối tượng là thương binh, gia đình liệt sĩ nhiều khó khăn, tỉnh Tiền Giang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các ngành, các cấp đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa theo hướng xã hội hóa. Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 5,3 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch cả năm.

Ngoài ra, cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn", Tiền Giang còn có nhiều chính sách, biện pháp thiết thực trợ giúp các đối tượng như: Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; các hồ sơ đủ điều kiện về thủ tục, giấy tờ đều được xem xét, giải quyết hoặc hướng dẫn trả lời theo quy định; tổ chức và phục vụ tốt công tác thăm tặng quà gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết cổ truyền; mua bảo hiểm y tế cho 100% người có công, thân nhân người có công... Tỉnh cũng vừa trợ cấp cho 277 trường hợp người có công theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg và đưa trên 1.000 người có công đi điều dưỡng tập trung.

Chi Mai (tổng hợp)