(Chinhphu.vn) - Sáng nay (9/3), tại BV Dã chiến tỉnh Gia Lai, những mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho các y, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Buổi tiêm diễn ra an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng sau tiêm.

BS. Phạm Thanh Hưng là người đầu tiên của tỉnh Gia Lai được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Báo Gia Lai
Chịu trách nhiệm giám sát công tác tiêm vaccine COVID-19 tại tỉnh Gia Lai theo phân công của Bộ Y tế, TS. Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, điểm tiêm tại BV Dã chiến đã chuẩn bị rất tốt các khâu theo đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định và là một mô hình mẫu mực điển hình.

Để buổi tiêm chủng diễn ra thuận lợi, trước đó một ngày, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có mặt tại BV Dã chiến để hướng dẫn y, bác sĩ sắp xếp, bố trí phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy trình và hoàn tất các công đoạn chuẩn bị.

Đây là lần đầu tiên triển khai tiêm một vaccine mới, nên khâu chuẩn bị rất kỹ càng, từ xây dựng các quy trình về tiêm chủng, đến tập huấn cho đội ngũ tham gia tiêm phòng, bố trí đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc... BV Dã chiến cũng bố trí một phòng riêng để tiêm vaccine và một kíp bác sĩ, cùng các thiết bị y tế để cấp cứu kịp thời cho các trường hợp có phản ứng phụ sau tiêm.

Là người đầu tiên được tiêm trong đợt này, BS. Phạm Thanh Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku kiêm Phó Giám đốc BV Dã chiến tỉnh cho biết, so với các mũi tiêm phòng bạch hầu, cúm thì mũi tiêm vaccine COVID-19 khá nhẹ nhàng, không buốt. Sau tiêm, sức khoẻ cũng hoàn toàn bình thường.

Cũng được tiêm vaccine đợt đầu này, chị Đoàn Thị Minh Trinh (BVĐK tỉnh, tăng cường tại BV Dã chiến, phụ trách mảng công nghệ thông tin) chia sẻ, trước đó BV đã chuyển các tờ hướng dẫn liên quan đến tiêm chủng tới nhân viên y tế để có bước chuẩn bị và tất cả đều sẵn sàng: “Trước khi tiêm tôi cũng hồi hộp, nhưng sau khi tiêm thì thấy mũi tiêm rất nhẹ nhàng, không đau, sức khoẻ hoàn toàn bình thường”, chị Trinh cho biết.

Tỉnh Gia Lai được Bộ Y tế phân bổ 1.900 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó BV Dã chiến tỉnh Gia Lai được nhận 100 liều. Trong hai ngày 9 và 10/3, toàn bộ 61 y, bác sĩ, nhân viên của BV sẽ được tiêm vaccine. 39 cán bộ, nhân viên một số khoa của BVĐK tỉnh Gia Lai cũng sẽ được tiêm sau đó.

1.800 liều vaccine còn lại sẽ được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai để phân bổ về các địa phương trong tỉnh để tiêm cho các đối tượng ưu tiên trong thời gian sớm nhất.