(Chinhphu.vn) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp với UBND huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) vừa tổ chức khánh thành công trình nhà ăn kiêm hội trường và các công trình phụ trợ tại khu nội trú Trường THCS Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: VGP
Đây là công trình do Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) ủng hộ Quỹ BTTEVN với tổng kinh phí tài trợ là 2,5 tỷ đồng.

Công trình nhà ăn kiêm hội trường và các công trình phụ trợ tại khu nội trú Trường THCS Môn Sơn được Quỹ BTTEVN vận động các nhà tài trợ để xây dựng mới, giúp các em của tộc người Đan Lai có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn.

Các hạng mục này nằm trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ em tộc người Đan Lai” do Quỹ BTTEVN triển khai thực hiện từ năm 2016. Hưởng ứng sự vận động của Quỹ, PV GAS đã tài trợ 2,5 tỷ đồng và các nhà tài trợ khác hỗ trợ thêm cho các hạng mục bổ sung là 500 triệu đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 6/2018, đến nay đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích xây dựng mới là: 225,34 m2, bao gồm 1 phòng ăn kiêm hội trường mới; 1 phòng bếp; cùng các công trình phụ trợ: Cổng ra vào (cổng chính, cổng phụ); hàng rào bao quanh; sân bê tông…

Ngoài việc xây mới, Quỹ BTTEVN còn vận động các nhà tài trợ hỗ trợ để nâng cấp khu nhà nội trú 2 tầng cũ, gồm: Sửa chữa, nâng cấp, sơn lại; thay thế thiết bị vệ sinh, hệ thống cửa đi bằng cửa nhôm lõi thép, hệ thống điện; xây mới tường rào phía sau với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 550 triệu đồng.

Trường THCS Môn Sơn có 13 lớp học với 502 học sinh của 14 thôn, bản. Cả trường có 472 em là người dân tộc thiểu số (chiếm 94,02%); trong đó học sinh thuộc tộc người Đan Lai là 89 em (chiếm 17,73%).

Trẻ em sinh hoạt nội trú là 60 em và đều là con em tộc người Đan Lai. Các em ở cách xa trường khoảng 20 km và đều sống trong vùi lõi của Rừng quốc gia Pù Mát, được nhà trường vận động đi học và ở nội trú.

Công trình xây dựng nhà ăn kiêm hội trường và các công trình phụ trợ cho khu nội trú Trường THCS Môn Sơn hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã giúp các em học sinh tộc người Đan Lai nơi đây bớt đi những khó khăn, nhọc nhằn trên con đường đi tìm cái chữ. Các em hứng khởi đến trường và yên tâm học tập tại một ngôi trường với những cơ sở vật chất tiện nghi, bảo đảm cho các em có một sức khỏe tốt để các em chuyên tâm học tập được kết quả tốt hơn.

Minh Thi