(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương tận dụng “thời gian vàng” khi thực hiện Chỉ thị 16 để truy vết diện rộng, truy quét toàn bộ, thực hiện “trắng” từng địa bàn bằng mẫu gộp,  mẫu đơn chỉ thực hiện trong trường hợp chỉ định, nghi ngờ.


BVĐK Phú Yên tiếp nhận và sàng lọc một trường hợp cấp cứu. Ảnh: Báo Phú Yên
Tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên vào chiều 25/7, Sở Y tế cho biết, số ca mắc mới những ngày qua tại tỉnh có giảm nhẹ, tuy nhiên lại xuất hiện thêm những điểm nóng mới. Điển hình như một số khu phố ở Phường 1, Phường 4 (TP. Tuy Hòa), trong đó, riêng khu phố 6, Phường 4, những ngày qua đã phát hiện 35 trường hợp F0.

Các địa phương trong công tác quản lý cần có chế tài mạnh hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm cam kết về quy định phòng chống dịch trong thời gian cách ly tại nhà, cũng như tại cơ sở cách ly tập trung.

Tình trạng lây nhiễm cho nhân viên y tế và lực lượng phục vụ hiện đang báo động. Đã có 20 nhân viên y tế bị lây nhiễm; lực lượng phục vụ cũng ghi nhận có ca dương tính. Các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm chỉ định đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong cộng đồng.

Về kế hoạch đón người Phú Yên từ TPHCM về quê đã được các sở, ngành, địa phương triển khai theo kịch bản. Sáng 27/7, trong đợt đầu tiên, sẽ có 20 đầu xe đưa 400 người dân về địa phương...

Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch trong những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế kết luận, các địa phương cần tận dụng “thời gian vàng” khi thực hiện Chỉ thị 16 để truy vết diện rộng, truy quét toàn bộ, thực hiện “trắng” từng địa bàn bằng mẫu gộp; mẫu đơn chỉ thực hiện trong trường hợp chỉ định, nghi ngờ.

Đối với kế hoạch đón người dân về từ TPHCM, phải đảm bảo thực hiện chặt chẽ đúng kịch bản, nguyên tắc, không để lọt các trường hợp nguy cơ. Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện đúng nguyên tắc xét nghiệm âm tính trước khi lên xe. Sau khi về TP. Tuy Hòa xét nghiệm khẳng định PCR, có kết quả âm tính mới cho về địa phương cách ly; phải kiểm tra danh sách người về trên từng xe, phối hợp địa phương rà soát cho đúng người, đúng địa chỉ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lưu ý, cần tăng cường công tác kiểm tra tại các chốt kiểm soát, đặc biệt là 8 chốt kiểm soát từ các tỉnh ngoài vào tỉnh.

Về tiêm chủng, ông Trần Hữu Thế yêu cầu ngành y tế huy động nguồn nhân lực, thực hiện đúng kịch bản, đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, công khai, đúng đối tượng theo thứ tự ưu tiên./.