(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo tỉnh Phú Yên giao các sở chức năng phối hợp với Hội đồng hương Phú Yên tại TPHCM khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết đón người dân tại Thành phố có nhu cầu về quê. Tài chính cho hoạt động này sẽ trích một phần từ ngân sách tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp và xã hội hóa.


Khi người dân từ TPHCM về tới Phú Yên phải tập kết để lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, nếu dương tính sẽ đưa đi cách ly tập trung, âm tính sẽ về nhà cách ly theo quy định. Ảnh: Báo Phú Yên
Theo báo cáo tại giao ban trực tuyến của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên với các địa phương, đơn vị vào chiều 20/7, hiện nay, số người dân về từ TPHCM khá đông, riêng huyện Tây Hòa mỗi ngày có 200-300 lượt người.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế giao Sở LĐTB&XH cùng với Sở GTVT, Sở Y tế phối hợp với Hội đồng hương Phú Yên tại TPHCM khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết để đón người dân tại Thành phố có nhu cầu về quê. Tài chính cho hoạt động này sẽ trích một phần từ ngân sách tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân xã hội hóa.

Các đơn vị chức năng phải đảm bảo nguồn nhân lực, sinh phẩm để xét nghiệm nhanh cho người dân trước khi lên xe. Khi người dân về tới Phú Yên phải tập kết để lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, nếu dương tính sẽ đưa đi cách ly tập trung, âm tính sẽ về nhà cách ly theo quy định.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, từ 8 đến 17h ngày 20/1, tỉnh ghi nhận 40 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong số này TP. Tuy Hòa có 36 ca (3 ca sàng lọc tại khoa cấp cứu của bệnh viện, 20 ca là F1, 11 ca trong khu vực phong tỏa, 2 ca phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng), thị xã Đông Hòa 3 ca (sàng lọc tại khoa cấp cứu của bệnh viện), huyện Tuy An 1 ca (là F1).

BSCKII. Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế nhận định, việc tiếp tục phát hiện các ca dương tính từ sàng lọc tại các bệnh viện và cộng đồng, chứng tỏ số lượng F0 còn trong cộng đồng, chưa truy vết triệt để. Trước tình hình số ca nhiễm tăng đột biến ở Phú Hòa, Sở Y tế đã thiết lập thêm Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa và Bệnh viện Y học cổ truyền làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, đơn vị và từng cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công việc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế, Tiểu ban xét nghiệm tiếp tục có biện pháp nâng cao năng lực xét nghiệm để sớm trả kết quả cho các trường hợp trong khu phong tỏa, F1 sắp hết hạn. Các địa phương chỉ dỡ phong tỏa và giải phóng F1 khi có kết quả xét nghiệm.

Sở Y tế khẩn trương trình UBND tỉnh kế hoạch mua sắm trang thiết bị thiết yếu, khẩn cấp, sinh phẩm, vật tư tiêu hao phục vụ nhu cầu chống dịch, để UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.