(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có xu hướng lan rộng, diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng họp về công tác phòng, chống dịch trong quân đội. Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có xu hướng lan rộng, diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Mọi đơn vị quân đội, nhất là Quân khu 3, Quân đoàn 2, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9 đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly, sẵn sàng cách ly tập trung các ca F1 khi dịch bệnh bùng phát với ca mắc tăng cao. Đồng thời, chuẩn bị các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân.

Trên tuyến biên giới, thường xuyên duy trì hơn 1.800 tổ chốt chặn với hơn 11.800 người được triển khai, trong đó có hơn 8.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng và hơn 3.600 người của các lực lượng chức năng khác.

Đến nay, toàn quân đã có hơn 64.000 người được tiêm vaccine COVID-19.

Bộ Quốc phòng đánh giá, hiện nay, dịch bệnh có xu hướng lan rộng trong cộng đồng, số ca mắc tăng nhanh, diễn biến phức tạp do có nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Đặc biệt, các ổ dịch ở các bệnh viện liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, việc đi lại trong cộng đồng trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 khiến cho việc truy vết, khoanh vùng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, đa số các ca dương tính đã được cách ly, khoanh vùng trước khi được xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong, các đơn vị quân đội kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất; triển khai đầy đủ quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ quân nhân, kiểm soát tốt các trường hợp người ngoài vào đơn vị làm việc; chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện tốt kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép; thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly tập trung công dân về nước.

Các Quân khu: 4, 5, 7, 9 rà soát các cơ sở để thiết lập khu cách ly dã ngoại, sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. Triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội và tuyến biên giới trọng điểm, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong dịp bầu cử.

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, quyết tâm của cán bộ chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch.

Nhật Nam