(Chinhphu.vn) – “Quan trọng nhất là các bạn không được nản lòng. Khi ý tưởng chưa được hiện thực hóa thì có thể do nhiều nguyên nhân. Quan trọng là các bạn nhận ra chỗ thiếu sót, bền bỉ theo đuổi các ý tưởng của mình”.

Bí thư thứ nhất Trung ương  Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam chia sẻ nhiều vấn đề cuộc sống với thanh niên. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc.

Đây là chia sẻ của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương  Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” diễn ra ngày hôm nay (26/3). Toạ đàm được tổ chức nhân dịp chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931- 26/3/2020).

Gửi đến Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, các bạn Phạm Thùy Dương (Quảng Ninh), Nguyễn Cao Cường (Bắc Ninh), Nguyễn Hà Thu (Hà Nội) đưa ra câu hỏi: Năm 2019, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước đề xuất hơn 1,2 triệu ý tưởng, sáng kiến mới, tuy nhiên chỉ có hơn 42.000 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ triển khai thực hiện. Thời gian tới, Trung ương Đoàn có giải pháp gì để hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa sáng kiến vào cuộc sống, mang lại giá trị cho cộng đồng?

Bí thứ thứ nhất Lê Quốc Phong cho biết, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được thực hiện từ lâu, song từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI vừa rồi mới đưa thành phong trào lớn để triển khai trong giai đoạn từ 2017-2022. Trung ương Đoàn đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao sự quan tâm của thanh niên về hoạt động sáng tạo. Từ năm 2019, Trung ương Đoàn đã bắt đầu thúc đẩy hiện thực hóa, đưa ý tưởng vào cuộc sống

“Chúng ta muốn phát triển cần đặt câu chuyện sáng tạo vào vị trí trung tâm để giải quyết câu chuyện cuộc sống, đất nước cần. Như bạn nói số lượng ý tưởng hiện thực hóa còn ít, nhưng các bạn cũng cần biết rằng, để ý tưởng hiện thực hóa được còn nhiều công đoạn, liên quan nhiều tới tính khả thi và phù hợp”, anh Phong nói.

Trên thực tế, anh Lê Quốc Phong cho biết, bên cạnh nhiều ý tưởng có thể hiện thực hoá ngay, hỗ trợ ngay, Trung ương Đoàn cũng đang tập hợp các ý tưởng gửi tới các bộ, ngành xem xét hỗ trợ, hoặc hiện thực hóa trong thời gian tới. Ngoài ra, Trung ương Đoàn cũng tiếp tục hỗ thanh niên hoàn thiện ý tưởng dang dở của mình bằng các kênh của Đoàn hiện có.

“Quan trọng nhất là các bạn không được nản lòng. Khi ý tưởng chưa được hiện thực hóa thì có thể do nhiều nguyên nhân. Quan trọng là các bạn nhận ra chỗ thiếu sót, bền bỉ theo đuổi các ý tưởng của mình”, anh Phong nhấn mạnh.

"Quan trọng là các bạn không nản lòng", anh Lê Quốc Phong chia sẻ. Ảnh: VGP

Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát đặt câu hỏi: Đảng, Nhà nước luôn coi Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội phát triển đất nước, trong đó sự đổi mới sáng tạo gắn với thanh niên. Vậy Đoàn có hoạt động gì khơi dậy tinh thần của sức trẻ?

Trả lời câu hỏi nêu trên, anh Lê Quốc Phong cho hay, hiện Trung ương Đoàn đang vận hành Cổng thông tin Ý tưởng sáng tạo để các bạn đoàn viên thanh niên có thể đề đạt sáng kiến và được tiếp nhận xử lý.

“Bên cạnh đó, chúng tôi thúc đẩy phong trào mỗi thanh niên một ý tưởng sáng kiến, đồng thời đề cao sáng tạo. Chúng tôi có nhiều giải thưởng phát huy ở mọi đối tượng, yếu tố có sáng kiến trong công việc”, anh Phong nói, đồng thời cho biết Đoàn cũng đã tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo với quy mô khác nhau để thanh niên tham gia; các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo trong thanh thiếu nhi được tổ chức thường xuyên.

“Tôi tin là các bạn sẽ thể hiện khả năng sáng tạo và thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình”, anh Phong khẳng định.

Với đề xuất xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế, việc làm part time, làm online... để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn công nghệ đang phát triển, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn bày tỏ sự đồng tình và cho biết hiện nay Trung ương Đoàn cũng đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thiết kế các cổng thông tin về việc làm hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên.

Phan Trang