(Chinhphu.vn) - Quảng Ngãi vừa công bố ca bệnh COVID-19 đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng trong năm 2021 của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì công bố ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Bệnh nhân N.Đ.P. (nam, sinh năm 1996, ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi).

Ngày 5/5, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sốt. Qua khai báo y tế, do có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch COVID-19 nên bệnh nhân được cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và xét nghiệm khẳng định tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Cả 2 kết quả đều dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 28/4 đến 4/5, bệnh nhân đã đi đến nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Cụ thể: Ngày 28/4, bệnh nhân cùng bạn đến bar New Phương Đông từ 23h-0h30, sau đó bắt xe Grab về nhà bạn tại thôn Quang Châu (Hòa Châu, Đà Nẵng), không nhớ số xe.

14h ngày 29/4, bệnh nhân cùng bạn đến sân vận động Chi Lăng để gửi xe máy về Quảng Ngãi. 16h30 cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn chạy xe máy về Quảng Ngãi và về nhà bạn nghỉ (tại 81 B Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi) và ngủ qua đêm tại đây.

Sáng 30/4, bệnh nhân cùng người bạn này đi taxi Mai Linh số hiệu QN851 đến 152 Lê Trung Đình, sau đó, đi xe máy về nhà ở xóm Vĩnh Long, có tiếp xúc với ba mẹ tại nhà.

Sáng 1/5, bệnh nhân đi gặp bạn gái và chờ bạn đi ăn uống tại quán Vitamin bờ kè thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn). Sau đó, xuống biển Lệ Thủy, Bình Trị chơi.

Ngày 2/5, bệnh nhân chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Ngày 3/5, lúc 9h bệnh nhân có ghé quán Mỹ Dung ở xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) uống cà phê cùng bạn gái và 2 người khác. Lúc 11h cùng ngày, bệnh nhân chở bạn gái đi biển Rạn và ăn trưa tại quán Cây Bàng. Đến 15h thì về lại Quảng Ngãi và ghé bờ kè sông Trà Khúc uống sinh tố (không nhớ rõ tên quán). Sau đó, đưa bạn gái về nhà.

Ngày 4/5 đến nay bệnh nhân ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài cho đến khi đi cách ly tập trung.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh COVID-19, ngành y tế đã điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly tập trung và theo dõi y tế, bước đầu đã xác định được 5 F1 và 74 F2 có liên quan. Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư có bệnh nhân.

Ngành y tế Quảng Ngãi thông báo những ai đã từng tiếp xúc với ca bệnh từ 29/4 đến ngày 4/5 đến nay hãy đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế; hoặc gọi điện đến các đường dây nóng 0914021022 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi) để được tư vấn hướng dẫn kịp thời, nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Lưu Hương