(Chinhphu.vn) - Trong vòng 1 tuần cao điểm thần tốc, tỉnh Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh, kiềm chế và cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Lực lượng chức năng thị xã Đông Triều tại chốt kiểm soát kiểm tra sức khỏe người dân. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Sáng 27/1, cùng với tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng là BN1553, nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã ghi nhận 50 ca dương tính trong cộng đồng tại Vân Đồn (liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí và nặng nề nhất là thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP. Chí Linh (Hải Dương).

Ngay khi xuất hiện ca bệnh 1553 và các ca F0 tại TP. Chí Linh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cấp tỉnh và các địa phương đã vận hành cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất, chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” với mục tiêu ngăn chặn và dập được dịch trong thời gian ngắn nhất; nhanh chóng kiểm soát tình hình, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài.

Tỉnh đã chỉ đạo triển khai ngay việc khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người”; thực hiện truy vết thần tốc trên diện rộng đảm bảo không được bỏ sót bất kỳ trường hợp F1 và “mốc dịch tễ” của F0 nào; đẩy nhanh tối đa tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực; ưu tiên xét nghiệm dứt điểm các trường hợp F1; công bố, công khai rộng rãi các trường hợp dương tính để tiếp tục truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm...

Đến 11h ngày 8/2, tỉnh đã truy vết được 109.000 trường hợp (trong đó có 3.454 trường hợp F1, 17.198 trường hợp F2, 39.293 trường hợp F3, 44.288 trường hợp F4) và xét nghiệm 53.869 mẫu, đồng thời xét nghiệm trên diện rộng tại cộng đồng 40.891 mẫu.

Tỉnh cũng củng cố, nâng cao năng lực cách ly tập trung các trường hợp F1; tăng cường năng lực điều trị đối với các tuyến y tế cấp tỉnh, cấp huyện. Truyền thông chủ động, tích cực và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, trụ sở các cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; không để bị động, bất ngờ.

Quảng Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chống dịch, như hoàn thành lập bản đồ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đến 100% xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh làm cơ sở để theo dõi, quản lý, cập nhật, khuyến cáo người dân một cách khoa học và kịp thời; hoàn thành bản đồ dịch tễ truy vết và thông báo các điểm cách ly, cơ sở y tế, các điểm bệnh nhân đến.

Bắt đầu từ hôm nay, 9/2, Quảng Ninh sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử cho người ra vào tỉnh, áp dụng mã QR để kiểm tra thông tin và liên kết đến dữ liệu của Bộ Y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chia sẻ: Chỉ trong một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt, tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan của chủng mới SARS-CoV-2, không để dịch lan rộng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương. Việc này vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, vừa bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng, tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.