(Chinhphu.vn) - Với những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, cùng việc dồn lực cho các địa bàn trọng điểm, Quảng Ninh sẽ giành thế chủ động, không để bất kỳ người dân nào tử vong do dịch bệnh, hạn chế thấp nhất các ca phát sinh mới và chiến thắng dịch COVID-19.

Cán bộ y tế thị xã Đông Triều làm nhiệm vụ điều tra dịch tễ tại nhà hộ dân. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Ngày 4/2, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương của tỉnh được tổ chức ngay sau cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các ngành, địa phương cần xác định đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh để ưu tiên lấy mẫu trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Tỉnh sẽ nỗ lực hết sức để có đủ vật tư, sinh phẩm xét nghiệm (test-kit), giúp đáp ứng yêu cầu trong việc lấy mẫu xét nghiệm rất lớn, trong thời gian rất ngắn.

Các ngành, địa phương cần nhanh chóng thông tin về diễn biến của dịch bệnh, việc lấy mẫu, báo cáo về số lượng test-kit, nhân lực lấy mẫu xét nghiệm… để kịp thời điều phối giữa các địa phương.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, đợt dịch lần này diễn biến rộng, nhanh, khó lường. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên bám sát địa bàn, bổ sung lực lượng cho các địa bàn trọng điểm.

Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tự giác khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe bản thân; tiếp tục truy vết đối với địa điểm, đối tượng nghi ngờ, tiềm ẩn trong cộng đồng và đặc biệt là đối với những người đã đi đến, gặp gỡ những người ở Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn từ ngày 1/1 nhằm kiểm soát từ xa, từ sớm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu tăng năng lực xét nghiệm ở mức cao nhất cho Đông Triều, Hạ Long - hai nơi cần xử lý sàng lọc trên diện rộng, quy mô lớn, thời gian ngắn. Các doanh nghiệp chủ động trong việc xét nghiệm cho công nhân, cán bộ của đơn vị mình.

Sở Y tế và BV Việt Nam Thụy Điển-Uông Bí xây dựng kế hoạch tổng thể trong việc đáp ứng nhu cầu lấy mẫu, xét nghiệm cho Đông Triều và Hạ Long trong 2 ngày tới. Từ đó, xây dựng được bản đồ an toàn phòng, chống dịch cho các xã, phường, giúp nhân dân xác định được nơi nào an toàn, nơi nào an toàn ở mức độ vừa phải, nơi nào phải thực hiện các bước để an toàn hơn nữa… để  nhân dân yên tâm, vui vẻ đón Tết trong vùng dịch.

“Với những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, cùng việc dồn lực cho các địa bàn trọng điểm như Đông Triều, Hạ Long… Quảng Ninh sẽ giành thế chủ động, không để bất kỳ người dân nào tử vong do dịch bệnh, hạn chế thấp nhất các ca phát sinh mới, chiến thắng dịch bệnh”, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Hoạt động bốc xếp tại bãi kiểm hóa Tân Đại Dương thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ưu tiên duy trì lưu thông hàng hóa

Quảng Ninh đang thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, trong đó, ưu tiên việc cung ứng hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán và xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản.

Tại các khu vực cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái, hàng trăm phương tiện tiếp tục duy trì hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ngày 4/2, tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã có 76 phương tiện xuất nhập cảnh, chở theo 80 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó xuất khẩu 30 tấn, nhập khẩu 50 tấn. Tại Cầu phao Km 3+4 Hải Yên có 202 phương tiện xuất khẩu hàng hóa thông quan.

Toàn bộ hoạt động lưu thông phương tiện, hàng hóa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh: Hàng hóa, xe chở hàng khi qua cửa khẩu đều được phun khử trùng, người lái và nhân viên phải mặc bảo hộ, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn…

Hai tổ kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở Km3+4 Hải Yên tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái lấy mẫu xét nghiệm xét SARS-CoV-2 sàng lọc (lần 2) theo định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức các ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp làm việc tại cửa khẩu cầu Bắc Luân I, II và Cầu phao.