(Chinhphu.vn) - Ngày 10/12, Thứ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới đã có chuyến làm việc tại Quảng Trị về kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Trang
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, đến hết năm 2020, Quảng Trị có 57-58/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đáng chú ý, trong đó có một xã ở huyện Đakrông là huyện “trắng” xã nông thôn mới đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã được Hội đồng thẩm định nông thôn mới của tỉnh công nhận. Từ đó, tỉnh đạt mục tiêu không còn huyện không có xã đạt chuẩn nông thôn mới do tỉnh, Trung ương đề ra. Tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới đến thời điểm hiện tại hơn 6.300 tỷ đồng.

Địa phương đặt mục tiêu đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có thêm 5-6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có từ 4-5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến 9 xã thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị rớt tiêu chí nông thôn mới (tổng số 14 tiêu chí rớt chuẩn), trong đó tập trung vào các tiêu chí như giao thông, thủy lợi, trường học, điện, thông tin truyền thông, nhà ở, dân cư. Thu nhập, đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, để đạt được những kết quả về xây dựng nông thôn mới, địa phương rút được 3 bài học chính: Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp nhận đỡ đầu những xã khó khăn, tiếp tục rà từng tiêu chí những xã về đích; phải đi từ cơ sở lên, lấy mô hình nhân rộng mô hình bắt đầu từ các hộ gia đình; huy động và sử dụng nguồn lực một cách hài hòa, không bố trí dàn trải mà phải đúng trọng tâm, trọng điểm.

Ngoài ra, tỉnh cũng xác định tiêu chí quan trọng nhất là thu nhập bình quân đầu người, bởi đời sống của người dân được nâng cao là tiền đề hoàn thiện và phát huy các tiêu chí đã và chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới tại Quảng Trị. Đi lên với xuất phát điểm thấp là tỉnh nghèo, chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt trong thời gian gần đây là chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mưa lũ gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên, địa phương vẫn hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng rất ấn tượng với các mô hình sản phẩm nông nghiệp tại huyện nông thôn mới Cam Lộ đã đưa vào được thị trường các nước “khó tính” trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản... Các tiêu chí nông thôn mới mà địa phương xây dựng đều có trọng tâm, trọng điểm và bảo đảm chất lượng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý: “Chương trình xây dựng nông thôn mới là “một cuộc vận động” chứ không phải chương trình đầu tư. Không nên coi “đạt chuẩn” là hoàn thành bởi xây dựng nông thôn mới có điểm mở đầu nhưng không có điểm kết thúc. Quá trình xây dựng nông thôn mới phải luôn gắn liền với đổi mới, tổ chức lại mô hình sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân”.

Với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ tổng hợp, tiếp thu và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để có phương án hỗ trợ trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long đã thăm và tặng 4.000 suất đồ dùng học tập cho học sinh các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam.

                                                                                                            Minh Trang